PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/07/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp
Chiều 21/7, Tỉnh ủy Bắc Kạn tổ chức sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng (PCTN) và cải cách tư pháp (CCTP) 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Quang cảnh hội nghị

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh và chương trình trọng tâm nội chính, PCTN, CCTP năm 2020.

Về kết quả công tác nội chính 6 tháng đầu năm 2020, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành chỉ thị, nghị quyết về công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2020; tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2020 tại các huyện, thành phố với 702 tân binh (tăng 02 người so với kế hoạch giao). Cơ quan Quân sự các cấp đã phối hợp tổ chức giáo dục quốc phòng - an ninh cho hơn 8.200 học sinh, sinh viên tại các trường học; tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ tại 126 cơ sở cho 6.851 đồng chí; sử dụng dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng khác tuần tra canh gác bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được 731 lần với 2.169 lượt người tham gia. Lực lượng Công an đã tiến hành rà soát, gọi hỏi 467 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động trở về địa phương; khám phá 211 vụ, làm rõ 395 đối tượng vi phạm pháp luật…

Về công tác phòng chống tham nhũng, trong 6 tháng đầu năm, đã có 02 trường hợp bị kỷ luật khiển trách liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan do mình quản lý, phụ trách. Qua hoạt động kiểm tra, tự kiểm tra của cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 01 vụ/01 đối tượng có hành vi tham nhũng. Cùng với đó, các cơ quan chức năng đang xử lý 04 vụ án, vụ việc đến tham nhũng đã xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua.

Công tác cải cách tư pháp cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận, các tổ chức luật sư đã thực hiện 64 vụ việc, trong đó tham gia tố tụng 32 vụ; tư vấn pháp luật 32 vụ việc. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án nhân dân hai cấp luôn tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư và trợ giúp viên pháp lý được cử tham gia tố tụng với những vụ việc giải quyết tại Tòa án theo Điều 29 Luật Trợ giúp pháp lý.

6 tháng đầu năm, nhìn chung các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác nội chính, PCTN và CCTP. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; quốc phòng an ninh tiếp tục được giữ vững, ổn định; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du dự báo thời gian tới, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp nhất là tình hình đơn thư, khiếu kiện trước và trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp; trong lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng… Đồng chí đề nghị, những tháng cuối năm, các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác nội chính, PCTN, CCTP. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Quy chế người đứng đầu cấp ủy tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Chú trọng giải quyết đơn thư tố cáo đảm bảo đúng quy định. Các cơ quan nội chính tỉnh chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những vụ việc, đơn thư phức tạp về an ninh trật tư, dư luận xã hội quan tâm. Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác nội chính, PCTN và CCTP theo chương trình, kế hoạch công tác năm 2020. Tập trung rà soát, tham mưu đưa những vụ việc đã xử lý xong ra khỏi danh sách và bổ sung những vụ việc mới vào diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo./.

Thu Trang