PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

31/07/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sở Y tế thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác
Trong 05 năm qua (2016-2020), toàn ngành Y tế đã nỗ lực phấn đấu và tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, các ngành phát động, Sở Y tế đã tổ chức quán triệt, phổ biến đầy đủ, kịp thời các chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước, UBND tỉnh về Luật Thi đua, khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thi đua, khen thưởng. Hằng năm, Sở Y tế đều xây dựng kế hoạch, phổ biến các tiêu chuẩn, chỉ tiêu thi đua và phát động phong trào thi đua trong toàn ngành Y tế. Các phong trào thi đua được ngành Y tế phát động như: Thi đua “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn của ngành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao hằng năm”; thi đua “Học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; thi đua “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; thi đua “Chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; thi đua “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”... Trong đó, phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn của ngành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao hằng năm” được Sở Y tế đặc biệt quan tâm và đạt được kết quả quan trọng.

Ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác y tế dự phòng; nâng cao chất lượng dân số; kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; giám sát, theo dõi và khống chế, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan, giảm thiểu việc lây truyền dịch bệnh. Mạng lưới khám chữa bệnh từ tỉnh đến huyện, xã được tập trung đầu tư; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được nâng cấp; chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được cải thiện đáng kể; quan tâm và triển khai thực hiện các chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách xã hội, người có công với cách mạng. Tăng cường công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; việc luân phiên cán bộ, chuyển giao công nghệ cho tuyến dưới đã đạt được những kết quả tích cực. Tăng cường quản lý nhà nước về giá dịch vụ y tế, thực hiện chính sách viện phí và giá dịch vụ y tế mới nhằm huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân và giảm bớt sự bao cấp trong công tác khám chữa bệnh.

Trong giai đoạn 2015-2020, công tác khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thu được nhiều kết quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tỉnh đến xã luôn nỗ lực triển khai khám bệnh, chữa bệnh cho Nhân dân. Vì vậy, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, như công suất sử dụng giường bệnh, số lượt khám bệnh, số lượt bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú luôn vượt từ trên 100% đến 130%, số ngày điều trị nội trú giảm dần do ứng dụng các phác đồ chẩn đoán, điều trị và các kỹ thuật mới trong khám bệnh, chữa bệnh.

Ngành Y tế cũng tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, trong đó đặc biệt quan tâm đến quy chế thường trực, quy chế cấp cứu, quy chế làm hồ sơ bệnh án, kê đơn điều trị, quy chế hội chẩn, quy chế vào viện, ra viện, chuyển viện; thực hiện tốt quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động, đảm bảo thường trực 24/24 giờ tại 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh còn bố trí viên chức trực thường trú ngoài giờ nhằm hỗ trợ cấp cứu, phẫu thuật, thực hiện dịch vụ cận lâm sàng cho người bệnh và hỗ trợ tuyến dưới trong các trường hợp cấp cứu khi có yêu cầu... Hiện nay, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện được trên 70% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, trong đó nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện được các danh mục kỹ thuật vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật để phục vụ người bệnh.

Sở Y tế luôn quan tâm lãnh đạo việc triển khai dịch vụ kỹ thuật mới, chủ động chỉ đạo cơ quan chuyên môn giao chỉ tiêu kỹ thuật mới cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mỗi năm từ 5 đến 10 dịch vụ kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã chủ động xây dựng lộ trình phát triển dịch vụ kỹ thuật mới theo chỉ tiêu giao, trong đó có nhiều dịch vụ kỹ thuật có yêu cầu trình độ cao cụ thể như: Phẫu thuật thay khớp háng, gắp dị vật phế quản qua nội soi, lọc máu cấp cứu, thay huyết tương, điều trị và chăm sóc sơ sinh non yếu và sơ sinh bệnh lý qua lồng ấp, xét nghiệm miễn dịch chẩn đoán, xét nghiệm xác định đột biến chẩn đoán sớm Thalasemia, xét nghiệm HBV đo tải lượng Real - Time PCR, siêu âm 4D tim và mạch máu, Chụp CT Scaner kỹ thuật số... để phục vụ người bệnh.

Trong giai đoạn 2015-2020, Sở Y tế đã tập trung lãnh đạo công tác cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện hằng năm, triển khai nhiều giải pháp sáng tạo để cải tiến và nâng cao chất lượng bệnh viện đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Hằng năm, kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và của Đoàn phúc tra Sở Y tế đều có cải thiện theo hướng tăng dần. Năm 2019, 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được đánh giá đạt mức 3 (mức khá trong bậc thang chất lượng của Bộ Tiêu chí).

Sở Y tế luôn quan tâm, chú trọng đến công tác y tế dự phòng, chủ động tham m­ưu, đề xuất với tỉnh triển khai các chủ tr­ương, chính sách liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, khống chế không để dịch lớn xảy ra và lan rộng, hạn chế tử vong do dịch bệnh. Đặc biệt trong những năm qua, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, song công tác y tế dự phòng luôn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng, cùng với sự nỗ lực trong toàn Ngành, do đó đã khống chế kịp thời một số loại bệnh dịch nguy hiểm như cúm A (H1N1), dịch Sởi,…

Các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong những năm qua đã tạo được không khí thi đua sôi nổi trong cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành. Phát huy kết quả đạt được của các phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020, trong giai đoạn tới, ngành Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo, phát động các phong trào thi đua yêu nước, động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng chương trình hành động để triển khai hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Y tế, nhiệm kỳ 2020-2025./.

Thanh Thuyên