PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sở Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản
Từ ngày 12 - 15/9, Sở Y tế tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản (BPTNMT & HPQ) cho các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện, thành phố và Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đại biểu dự tập huấn tại Sở Y tế

BPTNMT là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam, dẫn đến gánh nặng kinh tế xã hội ngày càng gia tăng. Dựa trên các nghiên cứu dịch tễ học trên thế giới, vào năm 2010, số ca mắc BPTNMT ước tính khoảng 385 triệu ca, với tỷ lệ mắc là 11,7% và khoảng 3 triệu ca tử vong mỗi năm. Ở Việt Nam, năm 2009, tỷ lệ mắc căn bệnh này ở người trên 40 tuổi là 4,2%. Nguyên nhân phổ biến gây bệnh là do hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm không khí.

Với sự gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá tại các nước đang phát triển và già hóa dân số ở những quốc gia phát triển, tỷ lệ mắc BPTNMT được dự đoán sẽ tăng cao trong những năm tới và đến năm 2030 ước tính có trên 4,5 triệu trường hợp tử vong hằng năm do BPTNMT và các rối loạn liên quan.

Tại lớp tập huấn, các bác sĩ được cập nhật kiến thức chuyên môn trong chẩn đoán, quản lý, điều trị người mắc BPTNMT & HPQ; được hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị BPTNMT giai đoạn ổn định và đợt cấp; chẩn đoán và điều trị dự phòng HPQ; đọc kết quả đo chức năng thông khí phổi; sử dụng dụng cụ đo lưu lượng đỉnh kế; các biện pháp quản lý người BPTNMT & HPQ; các văn bản khác có liên quan đến chẩn đoán, điều trị, quản lý BPTNMT & HPQ.

Lớp tập huấn góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động khám, điều trị BPTNMT & HPQ tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; đồng thời tăng cường hiệu quả quản lý bệnh nhân mắc BPTNMT & HPQ tại các xã, phường, thị trấn./.

Ngọc Tú