PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến tiêm vắc xin Covid-19
Sáng 20/4/2021, Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến tiêm vắc xin Covid-19 cho lãnh đạo và cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng của ngành Y tế và một số đơn vị có liên quan.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đại biểu tham dự tập huấn tại điểm cầu Sở Y tế

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam khẳng định, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam cơ bản ổn định. Tuy nhiên, trên thế giới, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Chính phủ đã tăng cường chỉ đạo và Bộ Y tế tăng cường giám sát trong phòng chống Covid-19. Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đại biểu tham gia lớp tập huấn thực hiện nghiêm túc thời gian và các nội dung tập huấn; các địa phương tăng cường truyền thông về ý nghĩa, lợi ích của tiêm chủng và các phản ứng phụ sau tiêm để người dân được rõ. Hiện nay, cả nước đã tiêm vắc xin Covid-19 được trên 80.000 người, trong đó có khoảng 33% có một trong các phản ứng nhẹ sau tiêm như đau, ngứa tại chỗ tiêm… Đây là những phản ứng thường gặp sau tiêm, những biểu hiện này sẽ hết sau 1 - 2 ngày. Việt Nam cũng chưa ghi nhận trường hợp đông máu sau tiêm. Tuy vậy, không được chủ quan lơ là, đề nghị các cơ sở y tế cần tư vấn kỹ cho các đối tượng đến tiêm; sau khi tập huấn xong phải chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho tiêm chủng, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng…

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự được nghe các cơ quan chuyên môn của Sở Y tế giới thiệu về vắc xin Covid-19 và kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2021; truyền thông tiêm chủng vắc xin Covid-19; hướng dẫn tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19; hướng dẫn tạm thời khám sáng lọc trước tiêm và xử trí phản ứng sau tiêm…

Tại buổi tập huấn, các đơn vị thảo luận, nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác tiêm như thời gian theo dõi phản ứng sau tiêm; đối tượng tiêm mắc bệnh nền, mới đi hiến máu tình nguyện; thời gian, địa điểm tiêm; công tác tuyên truyền về tiêm vắc xin Covid-19... Theo đó, cơ quan chuyên môn y tế đã giải đáp đầy đủ, chi tiết các ý kiến được nêu.

Kết luận buổi tập huấn, Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam phân tích rõ những thuận lợi, khó khăn khi triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Về thời gian tiêm từ ngày 22 - 29/4, kể cả tiêm vét, yêu cầu các đơn vị cần đảm bảo an toàn tiêm chủng là trên hết, sử dụng hết vắc xin được phân bổ. Đồng thời, các đơn vị cần tăng cường giám sát trong tiêm chủng, nhất là buổi tiêm chủng đầu tiên, đưa tin rộng rãi về tiêm vắc xin Covid-19; tổ chức tốt công tác tiêm chủng; Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ quan chuyên môn tuyến tỉnh hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.../.

Ngọc Tú