PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tấm gương nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”
Mẫu mực, tâm huyết, trách nhiệm, cống hiến hết mình vì sự nghiệp “trồng người”, đó là những lời nhận xét của đồng nghiệp, học sinh khi nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt - Trường Tiểu học Nông Hạ, huyện Chợ Mới.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nỗ lực vượt khó

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm Bắc Thái, cô Nguyệt được phân công công tác tại trường Trung học cơ sở (THCS) Quảng Chu, một ngôi trường vùng sâu, vùng xa của huyện Bạch Thông (nay là huyện Chợ Mới). Được đào tạo về lĩnh vực giáo dục tiểu học, tuy nhiên thời điểm đó, do thiếu nhiều giáo viên nên cô Nguyệt được Phòng GD&ĐT huyện Bạch Thông tin tưởng phân công nhiệm vụ dạy cấp THCS. Một giáo viên trẻ mới ra trường như cô thì đây vừa là niềm vui nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm lớn lao. Với suy nghĩ khó ở đâu khắc phục ở đó, buổi sáng, cô dạy học tại Trường THCS Quảng Chu, chiều lại đạp xe hơn 20 cây số về Trường THCS Nông Hạ để dự giờ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, nỗ lực tìm tòi những phương pháp giáo dục phù hợp, hiệu quả nhất để áp dụng vào thực tế.

Tháng 9/2001, cô chuyển công tác về Trường Tiểu học Nông Hạ nhưng không dạy ở trường chính mà cô đã xung phong đi dạy tại 2 điểm trường vùng sâu, vùng xa. Hành trình “gieo chữ” từ đây lại bắt đầu với vô vàn gian nan, thử thách. Để đến được các điểm trường, cô phải tự đi xe máy băng qua những cánh rừng rậm đầy hiểm nguy, lội qua tới hơn 50 đoạn suối. Cô vẫn còn nhớ mãi một kỷ niệm, vào năm học 2013 - 2014, khi đang đến trường, không may cô bị cơn mưa lũ cuốn trôi chiếc xe máy, quần áo sách vở cũng ướt hết. Khó khăn vất vả là vậy nhưng cô vẫn quyết tâm vượt qua để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học

Cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt dành nhiều tâm huyết cho các bài giảng 

Trong suốt quá trình hơn 20 năm công tác đã qua, cô luôn tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy như tổ chức trò chơi cho học sinh, sử dụng tranh ảnh, ứng dụng công nghệ thông tin vào các bài giảng. Chuẩn bị cho các tiết dạy, cô nghiên cứu kỹ nội dung, tìm ra phương pháp dạy học tốt nhất, tự làm đồ dùng dạy học. Nhờ vậy, học sinh hiểu bài nhanh hơn và phát huy được tính tích cực chủ động, sáng tạo trong lĩnh hội tri thức. “Em rất vui khi được học với cô Nguyệt. Cô luôn ân cần, cởi mở với học sinh, giảng bài dễ hiểu, dễ nhớ. Lớp chúng em rất yêu quý và kính trọng cô” -  đó là chia sẻ của em Ma Thị Anh Thư, học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Nông Hạ khi được hỏi về cô giáo của mình.

Với trình độ chuyên môn vững vàng và lòng nhiệt huyết đam mê với nghề, từ năm 2002 đến nay, cô đều tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và năm nào cũng đạt kết quả tốt. Không chỉ vậy, cô còn trực tiếp tham gia đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi cho Trường Tiểu học Nông Hạ. Nhiều học sinh của cô đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, trong đó có năm, lớp cô chủ nhiệm có tới 8 học sinh giỏi cấp huyện.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến. Tuy vậy, nhiều học sinh lớp cô chủ nhiệm thiếu thiết bị để học trực tuyến, cô đã đưa các em về nhà mình để dạy cho thuận tiện, kết hợp linh hoạt giữa trực tiếp và trực tuyến. Với học sinh ở xa, cô in bài rồi giao đến từng nhà. Khó khăn vất vả song nhờ sự nỗ lực của cả cô và trò, chất lượng giáo dục lớp cô chủ nhiệm luôn đứng ở tốp đầu của trường.

Không chỉ là một giáo viên đầy tâm huyết và giàu năng lực, từ năm 2014 - 2015 đến nay, cô được nhà trường tín nhiệm giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ chuyên môn. Với vai trò này, hằng tháng, cô chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động; hướng dẫn, chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp. Theo cô giáo Hoàng Thị Chiên - giáo viên Tổng phụ trách Trường Tiểu học Nông Hạ, cô Nguyệt là người nhiệt tình, năng nổ, có năng lực chuyên môn vững vàng, luôn có tinh thần chia sẻ giúp đỡ đồng nghiệp. Với cương vị là Tổ trưởng chuyên môn, cô Nguyệt luôn có trách nhiệm cao trong công việc, được cấp trên tín nhiệm, đồng nghiệp và học sinh tin yêu, phụ huynh kính trọng.

Cô giáo Đặng Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nông Hạ nhận xét, cô Nguyệt là người có năng lực, nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, luôn gương mẫu, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, dám hy sinh vì công việc, đặt lợi ích tập thể lên trên hết, thực hiện tốt nội quy, quy chế của nhà trường và có khả năng quy tụ, xây dựng tập thể đoàn kết, luôn năng động, sáng tạo trong mọi nhiệm vụ. Là một Tổ trưởng chuyên môn, cô luôn làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cô Nguyệt chăm sóc vườn rau, phục vụ cho nhu cầu của gia đình

Trong gia đình, cô Nguyệt còn làm tốt vai trò của một người con, người vợ, người mẹ, nuôi dạy các con ngoan, học giỏi. Ngoài giờ làm việc, cô còn tham gia phát triển kinh tế gia đình, trồng được 1000 m2 lúa 2 vụ, trồng rau sạch, đào ao thả cá để cải thiện đời sống.

Cô Nguyệt (áo xanh, đứng giữa) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích
xuất sắc tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 

Những nỗ lực không mệt mỏi của cô đã được các cấp, các ngành ghi nhận và biểu dương. Nhiều năm liền cô, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp phát triển GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn” cùng nhiều phần thưởng cao quý khác./.

Ngọc Tú