PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò
Hiện nay, bước vào thời điểm thời tiết nóng ẩm nên thuận lợi cho các loại côn trùng phát triển mạnh, tăng nguy cơ bùng phát dịch Viêm da nổi cục trên trâu, bò, vì vậy, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh này.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh là giải pháp để đàn trâu, bò phát triển

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 08/11/2020 đến ngày 31/3/2021, bệnh Viêm da nổi cục xảy ra tại 45 hộ, 24 thôn, 12 xã thuộc 06 huyện, thành phố của tỉnh làm 103 con trâu, bò mắc bệnh (103 bò, 01 trâu), trong đó chết 08 con bò. Mới đây, UBND huyện Bạch Thông đã công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn xã Mỹ Thanh; UBND huyện Chợ Mới công bố dịch bệnh tại xã Nông Hạ, Thanh Thịnh.

Từ khi mới xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Cùng với sự hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị, địa phương đã triển khai thực biện các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục theo Công điện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, văn bản của UBND tỉnh, đồng thời thông báo tình hình dịch bệnh cho các thôn, bản, hộ gia đình biết. Theo đó, các thôn, hộ chăn nuôi thường xuyên kiểm tra, theo dõi đàn gia súc, phát hiện gia súc ốm sẽ báo ngay cho Thú y viên và chính quyền địa phương để kiểm tra, xác minh, xử lý kịp thời. Đối với các địa phương có dịch, đã thực hiện cách ly toàn bộ gia súc chưa có biểu hiện của bệnh Viêm da nổi cục, nuôi nhốt trâu, bò, dê tại các khu vực có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh.

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, cơ quan chức năng cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc mua bán vận chuyển gia súc ra, vào địa bàn, đảm bảo việc buôn bán gia súc ra vào địa bàn phải có giấy kiểm dịch vận chuyển hợp lệ.

Các địa phương cũng chỉ đạo việc rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò, dê, trong đó ghi rõ thông tin tình trạng gia súc khỏe mạnh, gia súc có biểu hiện bị bệnh, thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh, tình trạng xuất bán, giết mổ, vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn.

Để phòng dịch nói chung và dịch Viêm da nổi cục trâu bò nói riêng, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường” để chủ động ngăn chặn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan. Thời gian thực hiện đồng loạt từ ngày 05/4/2021 đến hết ngày 05/5/2021. UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị cung ứng hóa chất sát trùng, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện. Các cấp Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường”.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập đội phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại khu vực chăn nuôi của các hộ gia đình, khu vực chợ buôn bán gia súc, nơi công cộng, đường, ngõ thôn, xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu… Việc phun khử trùng, tiêu độc được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch. Đối với những trại chăn nuôi tập trung sẽ tự lo vật tư hóa chất sát trùng, kinh phí, tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn Thú y tại địa phương.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò. Đây là biện pháp tạo miễn dịch chủ động cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế lây lan của dịch bệnh, giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra trong chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng./.

Hương Lan