PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết
Vào dịp tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm thường xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Cộng thêm tình hình dịch bệnh Covid-19 tại một số địa phương trong cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Do đó, để chủ động trong mọi tình huống, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Điều trị cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông

Các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo thường trực bốn cấp, đó là: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Đối với dịch bệnh Covid-19, các bệnh viện thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ Y tế, khẩn trương duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, rà soát, củng cố thực hiện thật nghiêm các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Nghiêm túc triển khai “Thông điệp 5K” (gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm, đồng thời phát hiện sớm và ngăn ngừa, cách ly triệt để, không để dịch Covid-19 lây lan trong các bệnh viện.

Đối phó với các tình huống phải cấp cứu hàng loạt các trường hợp tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm..., các cơ sở khám chữa bệnh cũng đã có phương án dự trữ thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí giường bệnh, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh. Công tác cấp cứu, khám chữa cho người bệnh bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Với những bệnh nhân trái tuyến, trái chuyên khoa, các bệnh viện sẽ xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Với các bệnh nhân còn điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết, các bệnh viện đều có kế hoạch tổ chức thăm hỏi, động viên để người bệnh yên tâm điều trị, nhất là đối với người bệnh nghèo, bệnh nhân thuộc đối tượng chính sách. Khi giao tiếp với người bệnh, cán bộ y tế có thái độ niềm nở, ân cần, hòa nhã. Trong suốt kỳ nghỉ Tết, các đơn vị trong ngành Y tế nghiêm túc thực hiện công tác thông tin báo cáo trực tuyến hằng ngày về tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ngộ độc trong dịp Tết./.

Ngọc Tú