PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường công tác quản lý mặt hàng xăng dầu
Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 15 kỳ điều chỉnh, bao gồm 12 lần tăng, 3 lần giảm. Trước diễn biến đó, ngành chức năng đã tăng cường công tác quản lý thị trường nhằm phòng ngừa hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Diễn biến giá xăng dần từ đầu năm đến nay (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, toàn tỉnh có 86 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động kinh doanh, phân bố trên địa bàn các huyện, thành phố, hoạt động theo các loại hình thương nhân. Trong đó có 3 thương nhân phân phối xăng dầu (Chi nhánh Xăng dầu Bắc Kạn, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại PLI và doanh nghiệp tư nhân Huấn Hòa); 1 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu (Công ty TNHH Hoàng Tiến); 4 đại lý bán lẻ xăng dầu (Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Na Rì, doanh nghiệp tư nhân Lộc An, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Ba Bể, Công ty TNHH Đức Giang)...

Đối với hoạt động kinh doanh khí, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 125 cơ sở kinh doanh khí (LPG chai) đang hoạt động và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Các cửa hàng kinh doanh LPG chai tập trung chủ yếu ở khu vực thành phố, thị trấn và có rải rác tới các vùng nông thôn của tỉnh, đáp ứng cơ bản nhu cầu tiêu dùng của người dân. Số lượng và các mặt hàng LPG chai phong phú, với nhiều nhãn hàng vừa góp phần mở rộng lựa chọn trong tiêu dùng của người dân, vừa làm tăng tính cạnh tranh của thị trường LPG trong tỉnh.

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Sở Công Thương, trong thời gian qua, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc thường xuyên tăng cường công tác quản lý địa bàn, tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, các Đội Quản lý thị trường đã tích cực tập trung kiểm tra về thủ tục hành chính, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đủ điều kiện cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu, bán lẻ LPG chai và thực hiện các điều kiện kinh doanh xăng dầu, LPG chai; kiểm tra về hợp đồng mua, bán xăng dầu, LPG chai, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa, các quy định đo lường trong hoạt động kinh doanh; việc niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết; kiểm tra quy định về biển hiệu cửa hàng kinh doanh và kiểm tra việc chấp hành quy định về mở sổ theo dõi các LPG chai đã bán cho khách hàng và thời gian bán hàng.

Qua thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường cho thấy, giá mặt hàng xăng dầu, LPG chai được điều chỉnh theo thông báo của Liên bộ Tài chính - Công Thương. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm việc điều chỉnh giá, niêm yết giá bán và bán đúng giá; niêm yết và chấp hành thời gian bán hàng theo quy định; cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện trong kinh doanh.

Cũng qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện một số hành vi vi phạm, như: Không có sổ theo dõi chai LPG bán lẻ tại cửa hàng bán lẻ; sử dụng người quản lý hoặc nhân viên trực tiếp kinh doanh không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về bảo vệ môi trường theo quy định; không đăng ký về thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; ngừng bán hàng không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; bán lẻ LPG chai tại cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai...

Cùng với công tác thanh kiểm tra, các Đội Quản lý thị trường địa bàn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các thương nhân phân phối, kinh doanh xăng dầu thực hiện ký cam kết đảm bảo nguồn cung ứng xăng, dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn từ nay đến hết năm 2022. Hiện tại, 86/86 cửa hàng bán lẻ xăng dầu cam kết thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và bán đúng giá, niêm yết và thực hiện thời gian bán hàng theo quy định.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Đề nghị các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối dự báo tình hình, chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, không để bị động trước các diễn biến của xăng, dầu. Chỉ đạo Thanh tra của Sở phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường tuyên truyền, kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tự ý dừng, giảm thời gian bán hàng, găm hàng, trục lợi.../.

Hương Lan