PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/01/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh tăng cường nên địa bàn tỉnh đã xảy ra rét hại. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai các giải pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Kạn, trong các ngày từ 04/01 đến 12/01, không khí lạnh tăng cường đã kéo nền nhiệt hạ thấp. Có thời điểm trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất cả đợt phổ biến từ 4 - 70C, vùng núi cao dưới 40C. Trong những ngày tới, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cảnh báo, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Đề nghị cần tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho người, vật nuôi và cây trồng, nhất là về đêm và sáng sớm. Cấp độ rủi ro thiên tai tại vùng núi cao: Cấp 1.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, thực hiện chỉ đạo ứng phó với rét đậm rét hại của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Cương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác
phòng, chống đói rét gia súc tại thôn Tát Dài, xã Địa Linh, huyện Ba Bể. (Ảnh: Sưu tầm Báo Bắc Kạn)

Ngành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân tích cực chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho đàn vật nuôi, không để tình trạng trâu, bò chết do đói, rét. Vận động người dân thu gom, dự trữ thức ăn cho gia súc. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để cải thiện giá trị dinh dưỡng của rơm, rạ và các sản phẩm nông nghiệp. Tận dụng diện tích đất trống xung quanh vườn nhà, đất ruộng gieo trồng cây ngô lấy lá, thân làm thức ăn cho đại gia súc trong vụ đông. Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi có khả năng chống rét và phòng, chống bệnh tốt.

Khi rét hại xảy ra, sử dụng các loại vật liệu che chắn chuồng trại như bạt, tấm nilon… che kín chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trại. Khi thời tiết rét đậm, rét hại, kèm theo mưa, tuyệt đối không thả rông gia súc và tiến hành chăm sóc trâu, bò tại chuồng, bổ sung thêm thức ăn tinh như cám ngô, sắn, cám gạo...; có biện pháp giữ ấm cơ thể gia súc để chống rét, đặc biệt là bê, nghé và trâu, bò già yếu.

Cùng với bảo vệ đàn vật nuôi, ngành Nông nghiệp cũng đã hướng dẫn các địa phương phòng, chống rét cho các loại cây trồng vụ đông; hướng dẫn phòng, chống rét cho vườn ươm và khuyến cáo mùa vụ trồng rừng vụ Xuân năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn quản lý, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây con trong vườn ươm.

Những ngày có rét đậm, rét hại, sương muối, phải che chắn cho cây như làm giàn che, vòm che dùng nilon loại trong suốt che phủ tạo hiệu ứng giữ ấm cho cây. Riêng đối với cây keo là cây ưa nắng, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao hơn (từ 16 0C trở lên), phải mở túi nilon để cây sinh trưởng và phát triển. Đối với những vườn ươm không có điều kiện che phủ nilon cần tưới nước vào buổi sáng sớm để rửa sương muối, băng giá, bảo vệ cây con.

Cùng với đó, cơ quan chuyên môn các địa phương thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh hại cây con trong vườn ươm, chủ động phun phòng trừ một số sâu, bệnh hại cây trồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo mùa vụ trồng rừng vụ Xuân cho người dân, căn cứ theo cơ sở dữ liệu theo dõi của Tổng cục Lâm nghiệp là từ tháng 02 đến tháng 3 đối với loài cây lát, thông, xoan, trám, quế, hồi, bồ đề, keo, mỡ, giổi xanh, tông dù. Kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân thực hiện đúng theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về biện pháp kỹ thuật thực hiện các công trình lâm sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Trong những ngày xảy ra rét đậm, rét hại vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi tại một số địa phương. Qua kiểm tra cho thấy, công tác chỉ đạo phòng, chống rét cho đàn vật nuôi đã được chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo nghiêm túc theo các văn bản thông báo của tỉnh. Người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống theo đúng hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị chính quyền địa phương, cán bộ chuyên môn các xã cần thường xuyên giám sát chặt chẽ tình hình thời tiết, đồng thời đưa ra những khuyến cáo và hướng dẫn người dân không được chủ quan, đặc biệt đối với các xã mới công bố hết dịch bệnh tả lợn Châu Phi, chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc, không được thả gia súc vào buổi sáng sớm, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương và cán bộ thú y khi phát hiện gia súc có triệu chứng mắc bệnh.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng La Nina còn duy trì đến tháng 3/2021 với xác xuất 95%, sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè năm 2021. Hiện tượng La Nina sẽ khiến nhiệt độ bề mặt nước biển lạnh hơn trung bình từ 2-30 C. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại còn có thể tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi./.

Hương Lan