PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường quản lý các ca bệnh Covid-19 đã được điều trị khỏi trở về địa phương
Đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận 68 ca bệnh Covid-19 được điều trị khỏi và trở về địa phương, trong đó có 46 trường hợp tái dương tính trở lại với vi rút SARS-CoV2. Có 43/46 trường hợp đã được điều trị khỏi, còn 2 trường hợp đang theo dõi tại khu cách ly tập trung tại xã Tân Tú, huyện Bạch Thông và 1 ca đang theo dõi tại khu cách ly tập trung thôn Nà Hán, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể. Số bệnh nhân tái dương tính khá lớn đã đặt ra vấn đề cần quản lý chặt chẽ các ca bệnh Covid-19 đã được điều trị khỏi trở về địa phương. Để làm rõ hơn vấn đề này, Biên tập viên Cổng thông tin điện tử tỉnh đã có cuộc phỏng vấn với Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến t

Biên tập viên: Trước tiên, xin ông cho biết thông tin về tình hình các ca bệnh Covid-19 đã được điều trị khỏi và trở về tỉnh Bắc Kạn hiện nay?

Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến:

Từ đầu tháng 6/2021, theo đề nghị của tỉnh Bắc Giang và một số bệnh viện tại Hà Nội về việc đón công dân F0 đã được điều trị khỏi, đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trở về địa phương, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch đón công dân trở về để theo dõi và cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thành phố. Từ ngày 3/6/2021 đến ngày 26/9/2021, trên địa bàn tỉnh có 68 công dân F0 điều trị khỏi và trở về địa phương. Trong quá trình theo dõi, cách ly tập trung tại các huyện, thành phố phát hiện có 46 trường hợp tái dương tính.

Biên tập viên: Vậy vì sao những ca bệnh này được điều trị khỏi Covid-19 rồi nhưng lại có kết quả tái dương tính trở lại?

Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến:

Đối với các ca tái dương tính, theo GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, ở góc độ lý thuyết, những trường hợp tái dương tính khi nuôi cấy không thấy vi rút mọc, ngoài ra qua theo dõi những người nhà và người tiếp xúc gần với trường hợp tái dương tính không có ca nào lây nhiễm. Một số giả thiết cho rằng, tái dương tính có thể do xác vi rút vẫn còn trong cơ thể người bệnh.

Biên tập viên: Từ nhận định đó, chúng ta đặt ra vấn đề gì trong việc quản lý các ca bệnh Covid-19 đã được điều trị khỏi trở về địa phương?

Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến:

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong số 68 người bệnh Covid-19 đã được điều trị khỏi trở về địa phương thì có 46 người tái dương tính, chiếm trên 67%. Vì vậy, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đưa tất cả các trường hợp này vào theo dõi tại các khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố; thực hiện xét nghiệm theo quy định. Mặc dù trên lý thuyết, các ca tái dương tính không còn khả năng lây nhiễm nhưng thực tế trên thế giới và tại Việt Nam vẫn còn một số ít ca tái dương tính vẫn có khả năng lây lan. Chính vì vậy, việc đưa các công dân F0 đã điều trị khỏi trở về địa phương vào các khu cách ly tập trung tại các huyện, thành phố để theo dõi sức khỏe, thực hiện xét nghiệm theo quy định là phù hợp và đảm bảo an toàn.

Biên tập viên: Hiện tại, khu cách ly tập trung tại các huyện, thành phố mà tỉnh đang thực hiện có đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh và đảm bảo chữa trị cho bệnh nhân không, thưa ông?

Phó Giám đốc Sở Y tế Vi Duy Tuyến:

Với người tái dương tính tại tỉnh Bắc Kạn đều không có triệu chứng nặng, tuy nhiên vẫn cần cách ly tập trung để phòng chống dịch. Việc theo dõi, cách ly tại các huyện, thành phố đảm bảo theo đúng quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối và phòng chống lây lan ra cộng đồng.

Biên tập viên: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Tú