PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao
Từ khi có Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”, công tác thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh có thêm những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là phong trào TDTT quần chúng.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sau khi Nghị quyết số 08-NQ/TW được ban hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt cấp tỉnh để quán triệt, phổ biến Nghị quyết của Bộ Chính trị; nội dung chủ yếu cần nắm vững 3 quan điểm, mục tiêu và 6 nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết để vận dụng vào việc xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của từng cấp, ngành, địa phương. Các đơn vị, địa phương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức quán triệt nghiêm túc Nghị quyết của Bộ Chính trị, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong toàn Đảng bộ và sự đồng thuận trong Nhân dân đối với công tác TDTT.

Kéo co - môn thể thao dân gian được các cấp ở cơ sở tổ chức hằng năm 

Nét nổi bật trong thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW là việc Bắc Kạn đã xây dựng được 30 mô hình điểm về cơ sở vật chất và tổ chức hoạt động TDTT, từ đó nhân rộng thêm được 246 câu lạc bộ TDTT tại cơ sở. Nhờ phong trào TDTT quần chúng phát triển, đã tạo điều kiện để các đơn vị, địa phương phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng những tài năng thể thao tiêu biểu tham gia thi đấu cấp tỉnh và giành nhiều thành tích cao.

Bên cạnh đó, phong trào TDTT quần chúng còn phát triển ở mọi đối tượng, lứa tuổi với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Qua 10 năm triển khai, các cấp đã tổ chức được trên 70 giải thể thao cho đối tượng người cao tuổi và thành lập 7 đoàn vận động viên là người cao tuổi tham gia các giải thể thao toàn quốc. Hoạt động TDTT ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa ngày càng phát triển, số người tập luyện ngày càng tăng, số môn thể thao hiện đại được phổ biến rộng rãi như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền... Phong trào xây dựng Câu lạc bộ văn hóa, thể thao - Làng văn hóa, Khu dân cư văn hóa tiếp tục được đẩy mạnh, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển.

Trên địa bàn tỉnh, các môn thể thao quần chúng thường xuyên được duy trì, chủ yếu là bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng và môn thể thao đi bộ, gần đây có thêm phong trào đi xe đạp. Nhất là trong lực lượng thanh niên, Phong trào “Thanh niên khoẻ”, “Khoẻ để lập nghiệp và giữ nước” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, tiêu biểu là việc phối hợp tổ chức giải Việt dã hằng năm, ngày Chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân... Ngoài ra, những năm gần đây, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát triển môn bóng chuyền hơi, đưa môn bóng chuyền hơi vào chương trình thi đấu cấp tỉnh, qua đó đã tạo động lực mạnh mẽ, thu hút được đông đảo lực lượng quần chúng Nhân dân trong toàn tỉnh hăng hái tham gia, đặc biệt là đối tượng người trung, cao tuổi và chị em phụ nữ. Cũng từ đó, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên, gia đình luyện tập TDTT tăng dần qua các năm. Năm 2011, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên là 23,4%, đến năm 2020 tăng lên 31,8%; số gia đình tập luyện TDTT năm 2011 là 10,3%, đã tăng lên 17,2% vào năm 2020.

Bóng chuyền hơi được đưa vào chương trình thi đấu cấp tỉnh thu hút đông đảo Nhân dân tham gia

Nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo tài năng thể thao của địa phương, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn triển khai nhiều nội dung, giải pháp để tăng cường công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện vận động viên thể thao thành tích cao. Ngành đã duy trì đào tạo thường xuyên từ 40 đến 50 vận động viên thể thao thành tích cao, có 17 lượt vận động viên đạt cấp I Quốc gia, 14 lượt vận động viên đạt Kiện tướng Quốc gia, 16 lượt vận động viên được triệu tập vào các đội tuyển, đội tuyển trẻ Quốc gia.

Thể thao thành tích cao của tỉnh ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, có vận động viên tham gia đội tuyển quốc gia, tham gia thi đấu tại các giải quốc tế. Từ năm 2013 đến năm 2020, mỗi năm, các vận động viên tham gia thi đấu từ 8 đến 9 giải khu vực và toàn quốc. Kết quả đến nay, đoàn vận động viên của tỉnh Bắc Kạn đạt được 44 Huy chương Vàng, 62 Huy chương Bạc, 157 Huy chương Đồng qua các lần tham gia thi đấu. Đặc biệt, qua 13 giải thể thao cấp khu vực và toàn quốc do tỉnh đăng cai tổ chức, đã tạo động lực thúc đẩy phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao nói chung cũng như góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, trình độ chuyên môn, nâng cao thành tích thể thao của tỉnh.

Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 08-NQ/TW; các chủ trương, quan điểm về phát triển TDTT đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đưa nhiệm vụ phát triển TDTT vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tập trung chỉ đạo tổ chức thành công đại hội TDTT ở cơ sở, chuẩn bị tốt lực lượng, các môn thể thao trọng điểm tham gia Đại hội TDTT tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI, năm 2022. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo sự chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, đưa phong trào TDTT từ tự phát trở thành tự giác và là nhu cầu không thể thiếu của mọi người dân, không ngừng khai thác phát huy, xây dựng những nhân tố tích cực làm nòng cốt cho phong trào của tỉnh./.

Thu Trang