PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/02/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tập trung thu hoạch cây trồng vụ Đông
Vụ Đông năm 2020, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung hoàn thành kế hoạch về diện tích, đồng thời lựa chọn cơ cấu giống cây phù hợp điều kiện thổ nhưỡng và đáp ứng nhu cầu của thị trường để nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế. Hiện nay, người dân đang tiến hành thu hoạch cây trồng vụ Đông để chuẩn bị cho vụ sản xuất vụ Xuân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Vụ Đông năm 2020, toàn tỉnh thực hiện được 1.562 ha, đạt 102% kế hoạch, trong đó một số cây trồng vượt kế hoạch như cây khoai tây đạt 150 ha, cây ngô 213 ha, cây rau 972 ha, cây ớt 27 ha…

Ngay từ đầu vụ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn nông dân gieo trồng bảo đảm khung thời vụ và thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch. Mùa Đông năm 2020 xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại, Ngành đã thường xuyên kiểm tra tại cơ sở và khuyến cáo người dân áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Cùng với đó, cơ cấu giống cây trồng được bố trí hợp lý cho từng vùng sản xuất, sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của địa phương.

Là địa phương thực hiện tốt sản sản xuất vụ Đông của tỉnh, hầu hết các loại cây trồng của huyện Chợ Mới đều vượt kế hoạch đề ra, trong đó, huyện thực hiện được 151 ha cây ngô, hơn 70 ha cây khoai lang, 41 ha cây khoai tây, 132 ha rau các loại và 24,3 ha cây ớt. Huyện đã hình thành vùng chuyên canh rau màu như đậu đỗ, khoai tây và rau xanh các loại tại các xã Thanh Thịnh, Cao Kỳ, Nông Hạ và thị trấn Đồng Tâm... Nhờ chủ động trong sản xuất, đảm bảo thời vụ nên các cây trồng vụ Đông trên địa bàn huyện đều phát triển tốt, góp phần tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Hiện nay, các loại cây trồng đang được người dân chăm sóc, thu hoạch cho kịp thời vụ.

Cây rau vụ Đông của huyện Chợ Mới đã thu hoạch được trên 60% diện tích
(Ảnh: Thu hoạch rau màu tại xã Cao Kỳ)

Vụ Đông năm 2020, tỉnh có kế hoạch phát triển cây kiệu ở một số địa phương. Tổng diện tích toàn tỉnh thực hiện được 09 ha, huyện Bạch Thông chiếm hơn nửa diện tích với hơn 05 ha. Cây trồng này được Công ty Misaki Việt Nam cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây là cây có đặc tính chịu hạn, ít bị sâu bệnh so với một số loại cây trồng khác. Bình quân mỗi ha sẽ cho thu hoạch 15 đến 20 tấn củ, với giá bán từ 8.000 đ đến 10.000 đ/kg, cây kiệu mang đến hướng đi mới cho người dân trong sản xuất vụ Đông.

Hiện nay, các loại cây trồng sớm đã được người dân thu hoạch. Về cơ bản, năng suất và sản lượng đạt kế hoạch đề ra. Các cây trồng khác đang được chăm sóc để thu hoạch kịp thời vụ, chuẩn bị cho sản suất vụ Xuân năm 2021./.

Hương Lan