PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò
Dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tiêm vắc xin Viêm da nổi cục tại xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang xảy ra một số loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi như bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò và bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt là bệnh Viêm da nổi cục bắt đầu xảy ra từ tháng 11/2020, đến ngày 25/5/2021 đã xảy ra ở 442 hộ, tại 221 thôn, thuộc 59 xã của 8/8 huyện, thành phố làm tổng số 1.042 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có 38 con bò chết và đã được tiêu hủy. Hiện nay đang trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa, là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh và các vật chủ trung gian truyền bệnh (ruồi, ve, mòng,…) phát triển nên nguy cơ bệnh Viêm da nổi cục phát sinh và lây lan ra diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch. Công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục cũng luôn được quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi được cơ quan chuyên môn tích cực triển khai. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tăng cường giám sát, phát hiện bệnh, trường hợp phát hiện gia súc nghi mắc bệnh thì tổ chức lấy mẫu gửi xét nghiệm và tham mưu, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật tại các trạm, chốt kiểm dịch đầu mối giao thông; phun tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn theo quy định.

Thực hiện Kế hoạch triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, UBND các huyện, thành phố đang triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng theo hướng dẫn.

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hiệu quả, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương được giao phụ trách chỉ đạo, kịp thời phát hiện những hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống dịch bệnh và đề xuất biện pháp khắc phục, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập các đoàn công tác, đội phản ứng nhanh để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổng hợp tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, chủ động kịp thời chỉ đạo và báo cáo, tham mưu các giải pháp chống dịch hiệu quả, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất,... phối hợp với các địa phương xử lý dịch nhanh chóng.

Các huyện, thành phố tập trung các nguồn lực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, tiêu hủy, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch dây dưa kéo dài, lây lan và phát sinh các ổ dịch mới. Chỉ đạo các phòng chuyên môn tập trung hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, sát trùng tiêu diệt các chủ trung gian truyền bệnh (muỗi, ve, mòng,...) tại khu vực chăn nuôi; bổ sung chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho gia súc; tổ chức thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đồng thời, chỉ đạo cấp xã rà soát, thống kê tổng đàn, hộ chăn nuôi trâu, bò, lợn trên địa bàn và hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát, kịp thời phát hiện gia súc mắc bệnh tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm và xử lý dứt điểm khi còn ở diện hẹp; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng; khẩn trương rà soát, tiêm phòng mới, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi nhằm đạt tỷ lệ theo chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu người đứng đầu địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để dịch bệnh xảy ra và lây lan rộng trên địa bàn do lơ là, chủ quan trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch hoặc giấu dịch.

Nhiều giải pháp đang được các ngành, địa phương triển khai quyết liệt nhằm chủ động, kịp thời xử lý, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng, tiến tới khống chế, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi./.

Hương Lan