PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tết Độc lập trong ký ức những người lính
Những ngày cuối tháng 8, trong lòng mỗi người dân Việt Nam đều rạo rực niềm vui, niềm tự hào hướng đến Tết Độc lập 2/9. Đối với những người lính đã đi qua chiến tranh, Quốc khánh 2/9 còn gợi lại những hồi ức về năm tháng tuổi xuân rực lửa…

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


CCB Hoàng Văn Hồng.

Cựu chiến binh (CCB) Hoàng Văn Hồng tham gia kháng chiến chống Mỹ khi vừa tròn 18 tuổi. Năm 1972, ông đã có thời gian lái xe chở đạn, pháo phục vụ chiến trường Quảng Trị, lúc này ông thuộc Đại đội cảm tử. Chính những chuyến xe ấy, ông tận mắt nhìn và trải qua hiểm nguy trong chiến trận. Cũng như bao người lính, CCB Hoàng Văn Hồng hiểu được giá trị to lớn và ý nghĩa lịch sử của Quốc khánh 2/9. Vậy nên, khi nhắc đến Tết Độc lập, người CCB nay đã gần 70 tuổi trở nên rạng rỡ, nhiệt tình chia sẻ với chúng tôi về những kỷ niệm không bao giờ quên.

Với CCB Hoàng Văn Hồng, Quốc khánh 2/9 trong quân đội hầu hết gắn với những ký ức vui vẻ. Gần đến ngày kỷ niệm, bộ đội ở các đơn vị đều thi đua lập thành tích chào mừng ngày trọng đại. Ở chiến trường sẽ tổ chức các đợt tấn công, chiến đấu ác liệt, còn các đơn vị hậu cần sẽ phát động phong trào thi đua. Tại đơn vị của ông Hồng, nhiều phong trào thi đua đã diễn ra sôi nổi, trong đó, ông nhớ nhất là phong trào “Xe ta thêm một vòng quay, miền Nam giảm bớt một ngày đau thương”. Đến ngày 2/9, ngay cả khi phải sơ tán ở trong rừng, các đơn vị vẫn tổ chức tọa đàm, ôn lại truyền thống và thể hiện ý chí qua khẩu hiệu quen thuộc “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ cứu nước”.

“Nhắc đến ngày 2/9, tôi nhớ đến thời gian cùng anh, em tại trường xe Phòng không - Không quân. Mỗi dịp đến ngày kỷ niệm, dù khó khăn thiếu thốn về vật chất nhưng chúng tôi luôn vui vẻ nhờ những hoạt động, phong trào thi đua. Còn nhớ, năm 20 tuổi, tôi đặt mục tiêu phấn đấu rèn luyện để được kết nạp Đảng vào đúng ngày 2/9. Tuy nhiên, đơn vị có một đồng chí xuất sắc hơn nên tôi đành lùi đợt sau. Ngày 2/9 đáng nhớ nhất là năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phóng. Năm ấy là Quốc khánh đầu tiên niềm vui được trọn vẹn, chúng tôi tọa đàm, thi làm báo tường, chơi các trò chơi như: Hái hoa dân chủ, lội ao bịt mắt bắt vịt, đốt lửa trại. Chúng tôi chạy quanh đống lửa, hò hét vang trời, tận hưởng nền độc lập thống nhất trong vòng tay đồng đội. Đến bây giờ khi nhớ lại, tôi vẫn thấy lâng lâng”- CCB Hoàng Văn Hồng chia sẻ.

Đối với CCB Bàn Triều Tình ở huyện Ba Bể, mùng 2/9 gợi về những năm tháng tham gia bảo vệ Tổ quốc. Ngày 2/9/1975, khi còn là học sinh cấp 2 tại Trường Thiếu nhi vùng cao, ông và các bạn đã được nhà trường tổ chức liên hoan và giáo dục truyền thống về ý nghĩa lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc. Cũng trong năm đó, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 17 tuổi. Từ đây, ông hòa mình vào môi trường quân đội.


CCB Bàn Triều Tình.

CCB Bàn Triều Tình cho biết: Lúc ấy gian khổ và thiếu thốn nên hầu hết không tổ chức nhiều hoạt động lớn vào ngày Quốc khánh. Những người lính như chúng tôi thì phấn chấn, hào hứng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi khi gần đến ngày kỷ niệm, ai ai cũng ra sức thi đua, làm việc gì cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Nhớ nhất là 2/9/1980, khi ấy tôi lần đầu tiên lên chốt ở tỉnh Lạng Sơn. Đại đội tôi và Đại đội Hỏa lực cùng đóng quân ở chốt. Nhưng chúng tôi không hề sợ mà vẫn tổ chức hoạt động thể thao chào mừng 35 năm Quốc khánh 2/9, thi đấu giao hữu bóng chuyền. Dù rằng vừa chơi bóng vừa thay phiên nhau canh gác nhưng cũng rất vui và hào hứng. Ngày Quốc khánh khi ấy đơn sơ nhưng lại là những kỷ niệm sâu sắc mãi.

Ngày nay, với nhiều người lính, mùng 2/9 là dịp họp mặt gia đình, gặp gỡ đồng đội để chia sẻ và chung vui đón Tết Độc lập. Mùa thu tháng 8 lại đến, những lá cờ đỏ sao vàng lại phấp phới trên mọi nẻo đường, ngõ xóm, ngọn lửa tự hào vẫn cháy rực theo năm tháng.../.

Theo Báo Bắc Kạn điện tử