PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tháng Công nhân 2021 - Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa
Tháng Công nhân năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” đã được các cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng đến nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Tháng Công nhân năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy, các hoạt động phong trào dành cho NLĐ đều hoãn lại để cùng địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cấp Công đoàn đã tập trung mọi nguồn lực chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ, đặc biệt lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo và tai nạn lao động…

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2021 đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Bên cạnh việc tổ chức các trò chơi như kéo co, thi đi xe đạp chậm, thi tìm hiểu kiến thức về pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐNĐ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đoàn viên, công nhân lao động được thăm quan, mua sắm, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi do các đơn vị thỏa thuận hợp tác với tổ chức Công đoàn. Đặc biệt dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao 51 suất quà với tổng số tiền là 52 triệu đồng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn hỗ trợ của Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam; Bảo hiểm xã hội tỉnh trao tặng 10 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động tự do có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mỗi người 3 tháng tham gia.

“Cảm ơn người lao động” là một trong những hoạt động ý nghĩa của Tháng Công nhân năm nay

Tại một số doanh nghiệp, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức gặp mặt biểu dương, tri ân người lao động có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao năng suất lao động, gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn, lắng nghe đoàn viên, người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc trong lao động và cuộc sống để cùng thấu hiểu và chia sẻ, kịp thời tháo gỡ khó khăn với đoàn viên, người lao động. Tại buổi gặp mặt, người sử dụng lao động cũng đã tổ chức hoạt động để “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với đơn vị, qua đó thể hiện sự trân trọng, ghi nhận người lao động là vốn quý của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đã tích cực tham mưu với cấp ủy, phối hợp với người sử dụng lao động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bị ảnh hưởng bởi bão lốc, tai nạn giao thông... với tổng số tiền là gần 90 triệu đồng cho 311 đoàn viên, CNVCLĐ. Tiến hành khảo sát xây dựng nhà nhân ái cho 1 hộ nghèo trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Riêng Công đoàn ngành Giáo dục hỗ trợ 2 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, với số tiền 50 triệu đồng từ nguồn “Quỹ xã hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam”.

Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tại cơ sở được các cấp Công đoàn quan tâm thực hiện. Trong tháng Công nhân 2021, LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành tham gia phối hợp cùng các ngành chức năng kiểm tra, giám sát tại 15 cơ quan, đơn vị. LĐLĐ tỉnh tham gia cùng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại 8 doanh nghiệp. Qua kiểm tra, hầu hết các chế độ chính sách cho người lao động được đảm bảo; các đối tượng lao động hợp đồng đã được chi trả lương theo đúng quy định và đảm bảo theo mức lương tối thiểu vùng. Các Công đoàn doanh nghiệp đã tổ chức ký mới 1 và ký lại 4 thỏa ước lao động tập thể; 31 doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, tư vấn, giải đáp 95 ý kiến của đoàn viên, CNVCLĐ hỏi về chế độ nghỉ dưỡng sức, thai sản, BHXH, BHYT, BHTN, Luật Lao động và các chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Chủ động tham mưu, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ, nhân dịp Tháng công nhân đã có 1.233 đoàn viên, CNVCLĐ được khám sức khỏe định kỳ. Quan tâm cấp phát trang phục ngành, trang bị bảo hộ lao động, dụng cụ phòng, chống cháy nổ tại nơi làm việc.

Ngoài ra, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được các cấp Công đoàn, đoàn viên CNVCLĐ chấp hành nghiêm theo quy định. Các tổ chức Công đoàn đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tập trung các nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ giúp đỡ đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. LĐLĐ tỉnh đã trích số tiền 30 triệu đồng từ nguồn kinh phí hoạt động năm 2021 để hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn và LĐLĐ tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch Covid-19. Tặng 12 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho các bác sĩ, điều dưỡng chi viện cho ngành Y tế tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch. Công đoàn ngành Y tế tổ chức thăm hỏi, động viên và chuyển quà ủng hộ của Công ty Ngọc Huy đến các cán bộ, đoàn viên tại 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; thăm, tặng quà các nhân viên y tế tại một số địa điểm cách ly trên địa bàn tỉnh

Những hoạt động thiết thực của các cấp Công đoàn trong Tháng Công nhân đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, CNVCLĐ. Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận công nhân lao động còn nhiều khó khăn, nhiều yếu tố có thể tác động đến đời sống, việc làm, hy vọng những hoạt động thiết thực của LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn sẽ góp phần động viên, chia sẻ bớt những khó khăn và tạo thêm động lực để đoàn viên, NLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Thu Trang