PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thành phố Bắc Kạn chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử
Công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã và đang được thành phố Bắc Kạn triển khai đúng tiến độ, quy định và đảm bảo chất lượng. Điều kiện cơ sở vật chất cho ngày hội lớn được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo sẵn sàng phục vụ cuộc bầu cử thành công.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Qua thăm nắm tình hình thực tế tại 7 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường Xuất Hóa, đến nay, các tổ bầu cử đều thực hiện việc niêm yết công khai danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đúng quy định. Công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự chuẩn bị cho cuộc bầu cử được tăng cường; các tổ bầu cử chủ động, tích cực chuẩn bị, trang trí khánh tiết sẵn sàng cho ngày hội toàn dân…


Việc niêm yết công khai danh sách ứng cử viên tại các điểm bỏ phiếu của phường Đức Xuân cơ bản hoàn thành

Tại phường Đức Xuân có tổng số 6.010 cử tri, với 6 khu vực bỏ phiếu. Tính đến thời điểm này, Ủy ban bầu cử phường đã chỉ đạo đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp như việc in ấn các tài liệu phục vụ bầu cử, in hồ sơ ứng cử, biên tập tiểu sử tóm tắt, in danh sách trích ngang những người ứng cử. Phòng làm việc, nơi tiếp nhận và phát hòm phiếu và các tài liệu khác cũng đã được địa phương chuẩn bị tốt. Ông Nông Viết Vỹ - Chủ tịch UBND phường Đức Xuân cho biết, phường cũng đã thành lập tổ công tác, chuẩn bị tốt phương án có hòm phiếu phụ, hòm phiếu dự phòng đến những nơi có người cách ly để công dân có thể thực hiện tốt quyền công dân của mình.


Cán bộ Công an thành phố kiểm tra công tác phòng cháy tại điểm bầu cử xã Dương Quang 

Đến nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố đều thực hiện việc niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, danh sách cử tri cũng được các tổ bầu cử trên địa bàn thành phố triển khai nhanh chóng. Cơ bản các khu vực bố trí niêm yết danh sách đã hoàn tất, đảm bảo khuôn viên sạch, đẹp, dễ nhìn, danh sách đúng, đủ. Qua đây, cử tri khi đến theo dõi danh sách cũng sẽ hiểu rõ về từng ứng cử viên cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử tới.

Thành phố Bắc Kạn có tổng số 52 khu vực bầu cử, 49 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND thành phố. Danh sách, tiểu sử, trích ngang các ứng cử viên và danh sách cử tri được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã và đang tích cực phối hợp thực hiện cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri tại các xã, phường theo quy định. Toàn thành phố có 31.633 cử tri đi bầu, do vậy, công tác tuyên truyền cho cử tri được thành phố Bắc Kạn đặc biệt quan tâm. Đều đặn hằng ngày, cán bộ Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thông thành phố lại lái xe loa lưu động tuyên truyền bầu cử quanh địa bàn thành phố. Với nội dung tuyên truyền đã được Ủy ban bầu cử thành phố Bắc Kạn biên soạn và đưa về các xã, phường tuyên truyền trực tiếp qua loa kéo đã giúp cử tri trên địa bàn phường tiếp nhận thông tin về ngày bầu cử đầy đủ hơn.


Đoàn Thanh niên các phường ra quân tuyên truyền bầu cử trên khắp các tuyến phố

Bên cạnh đó, thành phố còn tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan như pa nô lớn, băng rôn, khẩu hiệu, hơn 1.000 cờ các loại tại các trục phố chính trên địa bàn. Đoàn Thanh niên các xã, phường thực hiện các hoạt động tuyên truyền bằng loa di động thường xuyên trong ngày và tiếp tục tăng cường tuyên truyền từ nay đến ngày diễn ra bầu cử. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, thiên tai được triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Đồng chí Cù Ngọc Cường - Bí thư Thành ủy Bắc Kạn cho biết, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của thành phố Bắc Kạn nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị cho bầu cử được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc triển khai, bảo đảm an toàn, đúng luật, đúng tiến độ; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử; bảo đảm các điều kiện để mỗi công dân thực hiện đúng, đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật. Thành phố cũng quan tâm tổ chức cho ứng cử viên vận động bầu cử có chất lượng đi đôi thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác tuyên tuyền hiệu quả cao, thu hút sự chú ý của đông đảo cử tri và Nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; bổ sung băng rôn, trang hoàng các điểm bầu cử đảm bảo mỹ quan, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cử tri và Nhân dân trên địa bàn./.

Thu Trang