PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thành phố Bắc Kạn triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn đủ từ 18 tuổi trở lên
Từ ngày 27/9, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả người dân đủ 18 tuổi trở lên tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trạm Y tế phường Phùng Chí Kiên

Điểm tiêm đầu tiên được Trung tâm Y tế thành phố lựa chọn để triển khai thí điểm là Trạm Y tế phường Phùng Chí Kiên. Trong sáng ngày 27/9, Trạm tiến hành tiêm mũi 1 cho đối tượng học sinh, sinh viên đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn phường do các em chuẩn bị nhập học chuyên nghiệp. Công tác tiêm chủng được Trạm Y tế triển khai khẩn trương, theo quy trình một chiều, theo đúng hướng dẫn và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Người đến tiêm thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, hoàn thiện phiếu đồng ý tiêm chủng, được khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm. Nếu đủ điều kiện sức khỏe sẽ được vào tiêm, sau đó theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm.

Để đảm bảo an toàn tối đa cho người đến tiêm, Trạm Y tế triển khai phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tiêm phòng cả trước và sau khi tiêm; chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, thuốc, phương tiện cấp cứu, hộp thuốc chống sốc để sẵn sàng xử trí các trường hợp có phản ứng sau tiêm. Ngoài ra, bố trí Tổ cấp cứu thường trực 24/24 giờ để cấp cứu trong tình huống cần thiết, nếu vượt quá khả năng của Trạm Y tế sẽ nhờ tuyến trên hỗ trợ. Do cần tiêm khẩn trương, nhân lực y tế không đủ nên UBND phường Phùng Chí Kiên đã cử lực lượng thanh niên, dân quân, phụ nữ đến hỗ trợ cho công tác tiêm chủng của Trạm Y tế.

Việc triển khai tiêm thí điểm tại Trạm Y tế phường Phùng Chí Kiên sẽ giúp cho Trung tâm Y tế thành phố có thêm kinh nghiệm để tiêm ở các xã, phường khác trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây.

Trên phạm vi toàn tỉnh, với số lượng lớn vắc xin được phân bổ, ngành Y tế đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ bằng cách triển khai tiêm tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn đủ điều kiện tiêm chủng và một số điểm chủng lưu động nhằm sử dụng hết số vắc xin tiếp nhận được và đảm bảo việc tiêm chủng được an toàn cao nhất./.

Ngọc Tú