PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thi đua để lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến
Thực hiện lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng luôn được tỉnh Bắc Kạn đặc biệt quan tâm, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, tạo động lực để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị đề ra.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đã 73 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2021): “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tỉnh Bắc Kạn luôn xác định công tác thi đua, khen thưởng là nội dung quan trọng, là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh. Để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, Bắc Kạn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, qua đó xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm là một trong những đơn vị cơ sở triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua. Là thôn vùng cao, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, những năm qua, Nhân dân trong thôn đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, sử dụng các loại giống cho năng suất, chất lượng cao. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, người dân được hưởng lợi từ nhiều chính sách vay vốn, hỗ trợ phát triển sản xuất. Các mô hình nuôi trâu vỗ béo, trâu bò sinh sản, dự án chăn nuôi gà, lợn, trồng cây ăn quả… đã được người dân mở rộng phát triển, tăng thu nhập. Năm 2016, toàn thôn có 12 hộ nghèo thì đến nay chỉ còn 5 hộ. Phong trào xây dựng nông thôn mới cũng được sự đồng tình hưởng ứng của Nhân dân. Đến nay, đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Chi hội Phụ nữ đã tích cực triển khai Phong trào “5 không, 3 sạch”, vận động chị em phụ nữ trong thôn quét dọn đường làng, ngõ xóm hằng tháng, thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường nông thôn. Chi bộ thôn đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2016 - 2017, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018, 2019, được UBND huyện khen thưởng chi bộ đạt thành tích xuất sắc trong Phong trào "dân vận khéo".

Còn tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, đơn vị có bề dày thành tích với nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, là một trong những tập thể điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, việc biểu dương, khen thưởng luôn được đơn vị thực hiện kịp thời. Đến nay, xã đã có 20 mô hình, các gương “người tốt - việc tốt” hiệu quả có sức lan tỏa trong xã hội được ghi danh. Từ thực tiễn thực hiện nhiệm vụ, nhiều đơn vị đã xây dựng được cách làm sáng tạo để nhân rộng ở địa phương. Điển hình là khu dân cư Đồng Tâm đã vận động Nhân dân trong thôn tham gia đóng góp kinh phí và ngày công lạo động để chỉnh trang nhà sinh hoạt cộng đồng, làm cổng vào khu dân cư. Chi Hội phụ nữ với mô hình “con đường hoa”, “con đường phụ nữ tự quản”… Thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm OCOP, xã có 3 sản phẩm được UBND huyện công nhận 3 sao, qua đó giúp cho sản phẩm người dân địa phương tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Chương trình nông thôn mới trên địa bàn xã được triển khai tích cực. Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn, năm 2017, xã Kim Lư được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và đến tháng 3/2021 được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Kim Lư là một trong hai xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bên cạnh điển hình là các tập thể, trên địa bàn tỉnh còn nhiều tấm gương tiêu biểu xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. “Luôn gương mẫu chấp hành chế độ, điều lệnh, tác phong công tác” là nhận xét của cấp trên đối với Trung úy Lưu Thành Đạt thuộc đơn vị Văn phòng, Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Trong nhiều năm qua, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở quán triệt thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược “Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, bản thân Trung úy Lưu Thành Đạt luôn học tập, trau dồi kiến thức, đề ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng công tác, tham mưu, soạn thảo văn bản đúng chủ trương, kịp thời, đảm bảo hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đồng chí đã có giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả xây dựng cảnh quan môi trường tại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cùng với đó là tích cực tăng gia sản xuất, thực hiện nghiêm công tác bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật và doanh cụ, tích cực tham gia củng cố đơn vị, góp phần xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh, an toàn. Vừa qua, Trung úy Lưu Thành Đạt đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2020.

Tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế, dám nghĩ, dám làm, đưa vào sản xuất rau quả theo mô hình công nghệ cao, anh Nông Văn Thành tại xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn đã có những thành công đáng kể. Không giống như phương pháp canh tác truyền thống, để sản xuất theo mô hình công nghệ cao, ngoài hệ thống nhà lưới, nhà kính, giàn tưới tự động được đầu tư, việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật cũng được anh thực hiện đúng yêu cầu đặt ra. Khởi nghiệp khi mới 25 tuổi, năm 2018, nhờ có sự hỗ trợ từ gia đình và vốn vay ngân hàng, anh Thành đã đầu tư khu nhà kính rộng 1.300 m2. Đây cũng là mô hình nhà kính đầu tiên của huyện Ngân Sơn. Vụ dưa lưới đầu tiên, anh đã thu về hơn 80 triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế, năm 2019 anh tiếp tục đầu tư thêm 1.000 m2 nhà kính để sản xuất 3 vụ mỗi năm. Anh nghiên cứu trồng thêm các loại cây như cà chua, dưa lê, dâu tây và các loại rau màu. Nhờ chịu khó học hỏi cùng với áp dụng đúng kỹ thuật, nhanh nhẹn tìm đầu ra cho sản phẩm, giờ đây mỗi năm gia đình anh thu về khoảng 200 triệu đồng. Hiện tại, gia đình anh tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 3 lao động thời vụ. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn hỗ trợ kỹ thuật cho bà con Nhân dân, định hướng cho bà con trong vùng những cây trồng có năng suất cao, cùng nhau phát triển kinh tế.

Anh Nông Văn Thành thu hoạch dâu tây

Những tấm gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua đã góp phần lan tỏa những cách làm hay, mô hình mới trong cuộc sống cộng đồng. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có hàng nghìn tập thể, cá nhân được nhận các hình thức biểu dương, khen thưởng ở cấp huyện, cấp tỉnh và Trung ương. Phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành và các tầng lớp Nhân dân. Đây chính là những nhân tố tích cực, có sức lan tỏa rộng rãi, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các phong trào thi đua, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn./.

Hương Lan