Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Trả lời thông tin báo chí phản ánh “Vấn đề đầu ra cho cây mía”

(Cập nhật lúc: 31/05/2019 09:03:31 )

Chương trình thời sự 20h00’ ngày 06 tháng 4 năm 2019 của Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn có phóng sự: “Vấn đề đầu ra cho cây mía ở Chợ Mới” phản ánh khó khăn trong tiêu thụ mía, giá cả bấp bênh, chủ yếu là bán nhỏ lẻ tại dọc đường Quốc lộ 3, ít có tư thương đến thu mua nên đã tính đến chuyển sang cây trồng khác. Làm thế nào để cây mía phát triển bền vững tạo thu nhập ổn định cho người dân Chợ Mới và giúp họ yên tâm sản xuất là vấn đề cần được chính quyền và các cơ quan chức năng giúp cho người nông dân.

Sở Công Thương, UBND huyện Chợ Mới đã tiếp thu, kiểm tra thông tin và trả lời thông tin báo chí đăng phát. Dưới đây, Cổng Thông tin điện tử đăng tải nội dung trả lời đối với thông tin báo chí phản ánh trên:

Theo UBND huyện Chợ Mới và Sở Công Thương, thông tin về khó khăn của nông dân huyện Chợ Mới trong tiêu thụ cây mía vụ năm 2019 phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh là đúng sự thật.

Năm nay là năm khó khăn nói chung đối với hoạt động tiêu thụ mía không chỉ đối với tỉnh Bắc Kạn, bao gồm cả thị trường mía đường và mía giải khát.

Những khó khăn ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ mía là trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn do lượng sản phẩm lớn, trong khi nhu cầu thị trường thấp, người tiêu dùng có nhiều sản phẩm để lựa chọn. Cây mía kém chất lượng do sử dụng giống đã thoái hoá. Việc sản xuất chỉ tạo ra duy nhất sản phẩm thô, chưa có hướng chế biến chuyên sâu hoặc đa dạng hoá sản phẩm nên chưa hình thành được chuỗi giá trị của sản phẩm. Sở Công Thương, UBND huyện Chợ Mới cũng đã tiếp xúc với một số đơn vị có bếp ăn công nhân tuy nhiên do sản phẩm khi dùng cần sơ chế, ít tiện dụng nên không đưa được vào các đơn vị đó.

Việc tiêu thụ mía phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường tự do và thương lái nên giá cả bấp bênh. Công tác quảng bá sản phẩm ra thị trường còn nhiều hạn chế, chưa hình thành mối liên kết tiêu thụ sản phẩm. Việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún theo quy mô hộ gia đình, chưa có nhiều tổ chức kinh tế liên kết người dân để tạo thành tư cách pháp nhân để tìm kiếm, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay mới chỉ có HTX nông nghiệp Thành Đạt hoạt động trong lĩnh vực trồng, sản xuất mía nhưng cũng chỉ tiêu thụ được phần nhỏ sản lượng mía thu hoạch được.

Để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ cây mía của huyện Chợ Mới trong thời gian tới, Sở Công Thương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn người nông dân sản xuất đảm bảo quy trình đồng bộ từ khâu chọn giống, đầu tư áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hoá các khâu làm đất, trồng, bón phân, thu hoạch để tăng năng suất sản phẩm, hạ giá thành sản xuất.

UBND huyện Chợ Mới cần có kế hoạch giao chỉ tiêu sản xuất đối với cây mía một cách phù hợp, khả thi. Vận động thành lập các hợp tác xã sản xuất mía gắn với chuỗi giá trị, chế biến, đóng gói sản phẩm tiện dụng để nâng cao giá trị của sản phẩm.

Sở Công Thương sẽ tăng cường hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm khi các hợp tác xã có nhu cầu tham gia giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ triển lãm thương mại. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao thì cây mía Chợ Mới phải thực sự trở thành sản phẩm hàng hoá và hình thành các tổ chức kinh tế tham gia xúc tiến thương mại, tìm kiếm tiêu thụ qua các hợp đồng kinh tế, tránh tình trạng bị động trong khâu tiêu thụ sản phẩm./.

Hương Lan (tổng hợp)

Tin bài mới:


UBND huyện Chợ Đồn trả lời thông tin báo chí phản ánh về tình hình đổ thải dự án Mở rộng, nâng cấp ĐT254( 27/05/2019 14:52:57)

Sở Công Thương trả lời thông tin báo chí phản ánh “Những khó khăn trong tiêu thụ nông sản”( 23/05/2019 14:22:15)

Sở Công Thương trả lời thông tin báo chí phản ánh: “Nhiều khó khăn trong sản xuất công nghiệp”( 23/05/2019 14:21:07)

Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời thông tin báo chí phản ánh “Bắc Kạn xếp hạng thứ 60 PCI năm 2018”( 23/05/2019 14:19:27)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời thông tin báo chí phản ánh “Sâu ong tiếp tục gây hại cây mỡ tại Pác Nặm”( 17/05/2019 08:41:05)

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời thông tin báo chí phản ánh “Nước sông Cầu chảy qua Bắc Kạn có dấu hiệu bất thường”( 14/05/2019 16:43:00)

UBND huyện Pác Nặm trả lời thông tin bài báo “Khát vọng thoát nghèo ở Lủng Muổng”( 14/05/2019 16:41:57)

UBND huyện Bạch Thông trả lời thông tin báo chí phản ánh “Nhiều diện tích hồi bị bệnh thán thư tại xã Vũ Muộn”( 14/05/2019 16:39:49)

Huyện Na Rỳ trả lời thông tin báo chí phản ánh “Xung quanh vấn đề thiếu điện ở thôn Pác Cáp”( 08/05/2019 21:30:03)

Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời thông tin báo chí phản ánh tại bài viết “Người dân Đôn Phong mong muốn được sửa đường”( 08/05/2019 21:29:08)

Sign In