PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

03/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội góp phần thắm tình quân - dân
Giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, đóng góp kinh phí, công sức làm đường giao thông, xây nhà tình nghĩa hay chăm lo gia đình chính sách, tặng quà hộ nghèo nhân dịp lễ, tết là những việc làm thiết thực mà Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh thực hiện trong những năm qua nhằm thắt chặt tình cảm quân - dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, năm 2022, Bộ CHQS tỉnh đã huy động nguồn lực hỗ trợ xây nhà cho bà Trịnh Thị Cọi là vợ liệt sĩ Trịnh Hạ Long, trú tại tổ 10, phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn). Ngôi nhà có tổng diện tích 60m2, lợp mái tôn lạnh, lát gạch hoa với tổng kinh phí gần 120 triệu đồng, trong đó Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng, gia đình đối ứng gần 40 triệu đồng; cấp ủy, chính quyền cùng Nhân dân địa phương giúp đỡ ngày công lao động.

 “Từ ngày có nhà mới, gia đình tôi không còn lo lắng mỗi khi trời mưa gió. Cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Bộ CHQS tỉnh, chính quyền và bà con nhiều” - Bà Cọi xúc động tâm sự.

Bà Trịnh Thị Cọi là một trong ba gia đình chính sách được Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa trong năm 2022. Năm 2023, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục hỗ trợ thêm 2 gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh xóa nhà dột nát. Những căn nhà tình nghĩa được xây tặng là minh chứng sâu đậm cho truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đối với công lao đóng góp to lớn của thế hệ cha ông đi trước và thân nhân của họ.

Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Mông Thị Thi, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông
nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2023

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh còn vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền gần 200 triệu đồng để hỗ trợ các đối tượng chính sách, quân nhân phục viên và cán bộ quân đội đang công tác có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở hoặc bị ảnh hưởng thiên tai. Các chế độ, chính sách khác đối với quân nhân, người thân của quân nhân, người có công với cách mạng cũng được quan tâm thực hiện. Vào dịp lễ, tết, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố đều tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Năm 2022, Bộ CHQS tỉnh đã trao tặng 54 suất quà trị giá 30 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công. Dịp Tết Nguyên đán 2023, đơn vị tặng tổng số 30 suất quà, trị giá 15 triệu đồng.

Đến nay, nhiều nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh đã được các địa phương và lực lượng vũ trang chăm sóc, tôn tạo. Cơ quan chức năng đã lập bản đồ và tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; đây là hoạt động thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc nhằm đền đáp lại một phần sự hy sinh xương máu các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Cho dù bất cứ lúc nào, việc gì cần thì lực lượng vũ trang luôn có mặt giúp dân với tinh thần cao nhất, từ xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo hay khi có thiên tai, hỏa hoạn, các cán bộ, chiến sĩ luôn sát cánh cùng bà con; thực hiện tốt vai trò nòng cốt, xung kích trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn; luôn có mặt kịp thời ở những nơi có lũ, lụt, cháy rừng, giúp dân sơ tán, khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống.

Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng bào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi vật nuôi, cây trồng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.

Thực hiện Chương trình quân - dân y kết hợp, Bộ CHQS tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế cấp tỉnh, huyện, xã tổ chức các đợt truyền thông về sức khỏe, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, đầu tư nâng cấp trang thiết bị giúp nâng cao chất lượng khám sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho Nhân dân.

Đại tá Hứa Chiến Thắng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết, muốn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh thì lực lượng vũ trang phải gần dân, dựa vào dân, chăm lo cho dân. Vì thế nhiều năm qua, Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm đến công tác dân vận, hậu phương quân đội nhằm thắt chặt tình cảm quân dân. Quân với dân đồng lòng sẽ tạo sức mạnh vô song bảo vệ vững chắc bình yên cho quê hương. Qua đó tiếp tục khẳng định bản chất, truyền thống, phẩm chất tốt đẹp bộ đội cụ Hồ, tạo dựng niềm tin của Nhân dân đối với Quân đội, với Đảng và Nhà nước./.

Thu Trang