PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/07/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tích cực chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động
Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cán bộ, đoàn viên, người lao động tại Khu Công nghiệp Thanh Bình (huyện Chợ Mới) được làm xét nghiệm
tầm soát tế bào ung thư miễn phí tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

6 tháng đầu năm, tình hình việc làm, đời sống, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, CNVCLĐ ở các đơn vị hành chính, sự nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Đối với các doanh nghiệp từ sau Tết Nguyên đán đến nay đã dần ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số doanh nghiệp có sản phẩm đầu ra tiêu thụ chậm, các chi phí tăng cao nên phải sắp xếp, cơ cấu lại lao động, tạm dừng hoạt động, cắt giảm lao động. Tình hình tư tưởng của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, phấn khởi, tích cực thi đua lao động sản xuất, công tác.  

Với chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, các công đoàn cơ sở, các doanh nghiệp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm việc làm, tạo thu nhập cho người lao động. Đồng thời phối hợp triển khai thực hiện nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động, tính đến nay, có 34 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức, hỗ trợ đối với bữa ăn ca cho người lao động, mức hỗ trợ từ 15.000/người/ngày trở lên.

Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh, các huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở chủ động thăm nắm tình hình đời sống, việc làm, việc thực hiện các quy định của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường phối hợp khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh. Ngoài ra, các cấp công đoàn tích cực thăm nắm, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, tiền lương, thưởng; nhân dịp Tết Nguyên đán, thăm hỏi tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời kịp thời phát hiện và có giải pháp hỗ trợ người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tư vấn, giúp đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động tiếp cận nhanh các gói hỗ trợ của Chính phủ nhằm giảm bớt khó khăn.

Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn tổ chức trao 210 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền 217,5 triệu đồng; hỗ trợ cho 1.997 đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần với tổng số tiền 599,1 triệu đồng; hỗ trợ 174,5 triệu đồng cho 355 đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; trao tặng 50 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 với tổng số tiền 25 triệu đồng. Các cấp công đoàn trong tỉnh phối hợp với người sử dụng lao động cùng cấp chăm lo đời sống, hỗ trợ, thưởng Tết cho 13.231 đoàn viên, CNVCLĐ với tổng giá trị trên 12,987 tỷ đồng.

Công tác cho vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm, triển khai Quỹ “Mái ấm Công đoàn” và các loại quỹ xã hội từ thiện được duy trì thực hiện. LĐLĐ tỉnh đã tiến hành khảo sát, hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn cho 1 nữ công nhân lao động tại Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn với số tiền 50 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên. Tiếp tục triển khai các phong trào thi đua phù hợp với từng công đoàn cơ sở, vận động đoàn viên, người lao động tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, hiệu quả công tác. Chủ động phối hợp, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động đối với người lao động, qua đó kịp thời kiến nghị, xử lý các vi phạm pháp luật lao động. Tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ. Thăm hỏi, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; động viên người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, lao động, sản xuất./.

Ngọc Tú