PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/05/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư
Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh Bắc Kạn đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tối ưu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nỗ lực tạo dựng Bắc Kạn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sản xuất tại Công ty Kim loại màu Bắc Kạn

Ngày 27/4/2022, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, theo kết quả này, Bắc Kạn tăng 11 bậc so với năm 2020, xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố. So sánh kết quả từ năm 2017 đến năm 2021, nhiều chỉ số được cải thiện tích cực, như: Chỉ số tiếp cận đất đai tăng từ 5,13 điểm lên 7,83 điểm; chi phí thời gian từ 4,83 điểm lên 7,61 điểm; chi phí không chính thức tăng từ 4,28 điểm lên 7,14 điểm; chỉ số tính năng động tăng từ 4,15 điểm lên 6,94 điểm; chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự tăng từ 6,06 điểm lên 7,17 điểm... Số doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức, tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu giảm.

Những năm trở lại đây, GRDP của Bắc Kạn cũng liên tục tăng. Tổng giá trị gia tăng GRDP năm 2021 đạt 7.741 tỷ đồng, tăng 3,73% so với năm 2020. Những tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GRDP của tỉnh cũng có cải thiện đáng kể. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, đi vào ổn định, đóng góp vào tăng trưởng GRDP của tỉnh. Tổng số doanh nghiệp thành lập mới từ đầu năm đến nay của tỉnh là 24 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 220 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.130 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư trên địa bàn, thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu tại tỉnh. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho 4 dự án với tổng mức vốn đăng ký trên 720 tỷ đồng; thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 2 dự án.

Kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19; khẳng định niềm tin, sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh Bắc Kạn.

Với phương châm “Bắc Kạn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư”, tỉnh đã tập trung thực hiện những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời để thích ứng với nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp. Các sở, ngành, địa phương cũng nâng cao trách nhiệm, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tận dụng từng cơ hội kiểm soát dịch bệnh, đưa ngành du lịch, dịch vụ vượt qua khó khăn, hoạt động trở lại.

Thêm vào đó, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã. Mới đây, tại Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hỗ trợ nâng cao năng lực cho khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Nghị quyết thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện trong năm 2022 và điều chỉnh loại đất, diện tích công trình, dự án; Nghị quyết phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án bổ sung năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn…

Cùng với đó, tỉnh đã quán triệt, chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ. Đồng thời chỉ đạo thực hiện chính sách, giải pháp đảm bảo lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, khắc phục chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị gián đoạn; tổ chức và thực hiện vận chuyển hàng hóa trên nguyên tắc giảm thiểu các thủ tục, nhanh nhất, thuận lợi nhất… Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cũng tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19 linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, phải kể đến việc phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vắc xin phòng Covid-19 để tiêm đầy đủ cho các đối tượng công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp. Qua đó tạo thêm niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành thường xuyên duy trì kết nối, trao đổi thông tin, nâng cao hiệu quả các mô hình tổ công tác hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Nổi bật là tỉnh Bắc Kạn đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh… Qua đó đã nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tháo gỡ thủ tục về đầu tư, hỗ trợ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng của tỉnh.

Dự án Khu dân cư thương mại và chợ Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) đang đẩy nhanh tiến độ thi công
để sớm bàn giao theo kế hoạch

Nhằm tháo gỡ, giải quyết nhanh nhất, hiệu quả nhất những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thường xuyên quan tâm tổ chức hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, công bố chỉ số DDCI năm 2021 và gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2022. Đây thêm một dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư được trao đổi thông tin và tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại.

Sự hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ khó khăn của tỉnh, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh ngày càng cải thiện mạnh mẽ. Trong Thư cảm ơn về việc xếp hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh tăng 11 bậc so với năm trước, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình bày tỏ vui mừng vì đây là thứ hạng cao nhất tỉnh Bắc Kạn đạt được từ trước tới nay và là phần thưởng xứng đáng cho quá trình nỗ lực, phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân trong nhiều năm qua.

Để giữ vững và nâng cao hơn nữa Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương và mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh, với vai trò, vị trí của mình, hãy phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tính năng động, sáng tạo, hết lòng vì sự nghiệp chung, tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, khoa học; đề xuất cắt giảm các thủ tục phiền hà, không cần thiết; đẩy mạnh chuyển đổi số; tăng cường gặp gỡ, đối thoại, thăm nắm, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt chú ý có những giải pháp cụ thể, quyết liệt để cải thiện các chỉ số còn thấp và giảm điểm trong năm 2021 như chỉ số gia nhập thị trường, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý…

Thời gian tới, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh sẽ luôn đồng hành, sát cánh, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư có nhiều thành công trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục hợp tác, gắn bó, chung tay cùng chính quyền vì một Bắc Kạn ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp./.

Hương Lan