PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/01/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tiếp sức cho nông dân làm giàu
Phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, tạo động lực để nông dân phát triển các mô hình kinh tế, mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Một trong những hỗ trợ thiết thực của các cấp Hội Nông dân đến với hội viên là nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Nguồn Quỹ này được thành lập và hoạt động từ năm 2000, theo đó đã tạo điều kiện cho hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất.

Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức cho 2.066 hộ hội viên vay vốn được trên 57 tỷ đồng để thực hiện 150 dự án. Các dự án vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, không có nợ xấu, nợ quá hạn và không xảy ra tình trạng thất thoát quỹ. Các dự án sau khi kết thúc đều thu hồi được vốn vay và nhanh chóng quay vòng giúp nhiều hội viên tiếp cận mới.

Trước khi giải ngân, Hội đã phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, áp dụng những tiến bộ khoa học mới vào sản xuất cho nông dân được 7.610 lớp với 381.827 lượt hội viên, nông dân. Tuyên truyền, vận động người dân tham gia theo mô hình tổ nhóm, nhằm giảm chi phí mua vật tư, phân bón, thức ăn...

Dự án “Trồng và chăm sóc cam, quýt” tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông 
đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho 
hội viên nông dân

Dự án “Trồng và chăm sóc cam quýt” được triển khai tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông từ năm 2017, với số vốn vay là 1 tỷ đồng, có 15 hộ tham gia. Tổng diện tích trồng và chăm sóc thực hiện theo dự án là 30 ha. Sau gần 3 năm thực hiện, cùng với số vốn tự có, hiện nay, các hộ vay vốn đã đầu tư trồng và chăm sóc 35,5 ha (tăng 5,5 ha so với đăng ký ban đầu). Sản lượng cam, quýt đã bán ước đạt trên 400 tấn, giá bán trung bình là 8.000 đồng/kg, doanh thu của các hộ đạt khoảng 3,2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, các hộ còn thu lãi là 1,9 tỷ đồng, trung bình mỗi hộ thu lãi là 126 triệu đồng/hộ.

Là một trong những thành viên vay vốn thực hiện Dự án, bà Nguyễn Thanh Thủy ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong cho biết, toàn bộ số tiền 100 triệu đồng vay từ Quỹ, bà dùng để chăm sóc và cải tạo vườn cam, quýt. Với diện tích trên 5 ha, bà đầu tư thêm giống, phân bón, áp dụng những kỹ thuật mới đã được tập huấn. Xác định trồng cây cam, quýt là hướng đi lâu dài nên bà mạnh dạn thay thế những cây quýt đã già, lâu năm, hơn nữa tiến hành trồng thưa với khoảng cách 6 mét/cây, cắt tỉa theo giai đoạn. Nhờ vậy mà đến nay, cây phát triển tốt, đủ sáng, đủ dưỡng chất, cho năng suất cao, thương lái cũng rất ưa chuộng vì mẫu mã quả sáng bóng và đẹp. Vụ thu hoạch cam, quýt năm nay, năng suất của gia đình ước đạt trên 35 tấn.

Hiện tại, nhiều dự án phát triển kinh tế do Hội Nông dân tỉnh triển khai phát huy hiệu quả, điển hình như Dự án Chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tại xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể với tổng vốn vay là 310 triệu đồng/10 hộ vay. Sau khi giải ngân, các hộ đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi mua thêm được 18 con, nâng tổng số đàn trâu, bò của các hộ tham gia dự án là 46 con. Cũng có thể kể đến Dự án Chăn nuôi gà tại phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn với tổng vốn vay là 300 triệu đồng/10 hộ vay, quá trình thực hiện, mỗi hộ nuôi trung bình 3 lứa, mỗi lứa từ 250 con. Sau khi kết thúc Dự án, các hộ bán ra thị trường khoảng 4.300 kg thịt thương phẩm với tổng doanh thu là 860 triệu đồng.

Cùng với triển khai các dự án, Hội Nông dân cũng phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ thực vật được 9.106 lớp với 410.956 lượt người tham dự. Tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho hội viên, nông dân được 15 lớp với 515 học viên về kỹ thuật sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi, trồng và chăm sóc cây dược liệu, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản nước ngọt…

Sản phẩm Cao Gắm Bảo An của HTX Đức Mai, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông 
do Hội 
Nông dân đăng ký hướng dẫn được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao 

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tổ chức hướng dẫn thành lập được 10 hợp tác xã (HTX) với 107 thành viên, nâng tổng số HTX do Hội Nông dân các cấp hướng dẫn thành lập lên 26 HTX với 275 thành viên. Các HTX đã bước đầu tổ chức các hoạt động sản xuất, chế biến và có sản phẩm ra thị trường, được công nhận là sản phẩm OCOP như các HTX: Hoàng Huynh, Yến Dương, Hoàn Thành, Đức Mai… Đặc biệt, Hội thu hút nguồn lực từ các tổ chức như: FAO, IPAD, ChildFund, Công ty TNHH Việt Nam Misaki hỗ trợ, hướng dẫn hội viên nông dân thành lập được 78 tổ hợp tác với 1.169 thành viên.

Để phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản của tỉnh, Hội Nông dân đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ xây dựng các nhãn hiệu tập thể như: Miến dong Bắc Kạn, Gạo Bao thai Chợ Đồn, gạo nếp Khẩu Nua lếch Ngân Sơn… Lựa chọn sản phẩm tiêu biểu tham gia các hội chợ, chương trình bình chọn, tôn vinh sản phẩm tiêu biểu do Trung ương Hội và các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức, từ đó góp phần giới thiệu, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lưu Văn Quảng nhận định, các dự án phát triển kinh tế từ Quỹ Hỗ trợ nông dân được triển khai trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời giải quyết việc làm cho trên 2.000 người; góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho người nông dân và xây dựng nông thôn mới. Hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hội viên phát triển kinh tế, số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp ngày càng tăng.

Từ các nguồn vốn vay, đặc biệt là nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân không chỉ tạo điều kiện cho nông hộ có thêm nguồn lực để mở rộng, phát triển mô hình sản xuất, mà qua triển khai, các cấp Hội đã hướng nông dân đẩy mạnh liên kết, tham gia các hình thức kinh tế tập thể, cùng nhau hợp tác trong phát triển kinh tế. Thời gian tới, Hội tiếp tục vận động xây dựng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân; rà soát, tiến hành triển khai những dự án, mô hình phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của hội viên dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo động lực cho nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu./.

Thu Trang