Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn hưởng ứng thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

(Cập nhật lúc: 09/01/2020 14:37:20 )

Từ ngày 01/01/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, nghiêm cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong người; siết chặt hơn các quy định về sử dụng, buôn bán và kinh doanh các loại đồ uống có cồn.

Công an tỉnh phát động, hưởng ứng thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019
(Ảnh: conganbackan.vn)

Cũng từ ngày này, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, nâng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn lên cao.

Để hưởng ứng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và thực hiện nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ, Công an tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức phát động, hưởng ứng Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quán triệt thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đến các cán bộ, chiến sỹ. Tại buổi lễ phát động, Đại tá Dương Văn Tính - Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu cán bộ, chiến sỹ công an các đơn vị, địa phương tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, địa phương nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp trách nhiệm quản lý của lực lượng Công an nhân dân để nắm vững và tổ chức thực hiện. Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, chiến sỹ phải thực sự gương mẫu trong thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia; tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia theo đúng quy định của Luật. Đặc biệt là không uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa buổi, không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu, bia... Đồng thời giao Đội Điều lệnh của Công an tỉnh tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia của cán bộ chiến sỹ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngay trong những ngày đầu, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Bắc Kạn đã bố trí 3 ca tuần tra, kiểm soát, xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn trong các giờ cao điểm như sau giờ ăn trưa, ăn tối, lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các tuyến đường chính, những khu vực có nhiều hàng ăn, uống, phương tiện giao thông di chuyển qua. Theo ghi nhận, sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 chính thức có hiệu lực, nhiều người đã e dè hơn trong việc uống rượu, bia trong mỗi cuộc nhậu và có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Cũng theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố, qua thực tế kiểm tra cho thấy hiện nay nhiều người dân trên địa bàn thành phố đã nắm được luật và các quy định mới về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, vì vậy số người vi phạm nồng độ cồn đang có chiều hướng giảm hẳn so với trước đây.

Trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra hàng trăm trường hợp, nhưng phát hiện rất ít người vi phạm nồng độ cồn. Điều đó cho thấy, việc thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ là việc làm hết sức cần thiết, bước đầu đã tạo được sức răn đe và góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

Để luật đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả lâu dài, thời gian tới, lực lượng công an tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở và nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn. Tuy nhiên, bên cạnh đó rất cần sự nỗ lực của toàn xã hội, góp phần bảo đảm sự an toàn, lành mạnh, sức khỏe và hạnh phúc không chỉ cho mỗi người, mỗi nhà mà cho cả cộng đồng./.

Thu Trang
Sign In