Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý trên địa bàn

(Cập nhật lúc: 22/05/2020 11:25:06 )

Những tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đồng thời kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Lãnh đạo tỉnh khen thưởng thành tích điều tra, khám phá vụ vận chuyển trái phép chất ma túy của
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Tuy không phải là điểm “nóng” về tội phạm ma tuý của cả nước, nhưng với địa hình rộng, phức tạp, dân cư thưa thớt khiến cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý của Bắc Kạn gặp không ít khó khăn. Nhận thức được điều này, những năm qua, tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của ma tuý; đồng thời kiên quyết đấu tranh đẩy lùi loại tội phạm ma tuý. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 những công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy của các cấp, ngành chức năng vẫn được thực hiện trong những tháng đầu năm 2020. Hình thức tuyên truyền đa dạng phù hợp với điều kiện, tình hình của từng đơn vị, địa phương như: Xây dựng tin, bài tuyên truyền, phát tờ rơi, duy trì và nhân rộng các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, cụ thể, các cơ quan tuyên truyền đã xây dựng được 25 phóng sự truyền hình, hơn 140 tin, bài đăng trên các báo của Trung ương, địa phương về phòng, chống ma túy, phát hơn 30.000 tờ rơi, duy trì và củng cố hoạt động của 38 mô hình quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng và nhân dân trong việc đấu tranh với tội phạm về ma túy.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hằng năm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh đều lập kế hoạch đấu tranh, trấn áp loại tội phạm, mang lại sự bình yên cho nhân dân. Những cán bộ có kinh nghiệm, nghiệp vụ tốt được tăng cường xuống cơ sở nắm bắt tình hình kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma tuý. Đặc biệt là phát huy được vai trò của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý thông qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhiều thông tin có giá trị về an ninh trật tự do quần chúng cung cấp đã giúp cho lực lượng chức năng của tỉnh khám phá kịp thời các vụ án về ma tuý.

Tính từ ngày 15/11/2019 - 15/5/2020, lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá 82 vụ với 99 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 17 vụ, 18 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019) thu giữ hơn 20,7kg hêrôin, gần 500 triệu đồng, xử phạt hành chính 05 đối tượng trồng trái phép cây có chứa chất ma túy. Một số vụ điển hình được lực lượng chức năng điều tra, khám phá trong những tháng đầu năm 2020: Ngày 09/11/2019, tại thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu (Chợ Mới) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh chủ trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ bắt quả tang Nguyễn Khắc Phục (trú tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 01 bánh heerrôin (354,71gam). Hơn một tháng sau, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp với Cục C04 và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt quả tang 01 đối tượng vận chuyển trái phép 55 bánh hêrôin với tổng trọng lượng 19,3kg cùng nhiều vật chứng quan trọng. Vào ngày 17/03/2020, tại tổ 9B, phường Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) đối tượng Hà Sỹ Nhã (sinh năm 1966, trú tại phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn) bị cơ quan chức năng bắt quả tang vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 02 bánh hêrôin với trọng lượng hơn 700 gam. Mới đây nhất, vào ngày 19/5, ba đối tượng trong một đường dây vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra các tỉnh miền núi phía Bắc để tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh bắt giữ khi đang vận chuyển 14 bánh hêrôin qua địa bàn thành phố Bắc Kạn trên một xe khách tuyến Hà Nội - Cao Bằng.

Từ nay đến cuối năm, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy tiếp tục được cấp, ngành chức năng đẩy mạnh nhằm góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thu Trang
Sign In