Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

(Cập nhật lúc: 06/02/2020 08:55:27 )

Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh ta luôn được giữ vững tạo điều kiện cho phát triển kinh tế của địa phương. Kết quả này có được một phần là nhờ tỉnh đã phát huy tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Công tác phối hợp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giữa các ngành ngày càng được đẩy mạnh

Để đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thì công tác tuyên truyền, vận động là việc làm quan trọng. Tuy nhiên, hình thức và nội dung tuyên truyền phải đa dạng, phong phú và phù hợp thì mới mang lại kết quả cao. Việc gần dân, lắng nghe ý kiến của dân, tranh thủ vận động dân là cách làm hay mà Công an tỉnh ta đã và đang thực hiện. Từ các buổi tuyên truyền trực tiếp, thực hiện lồng ghép, đến tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” và đặc biệt là đưa cán bộ, chiến sỹ Công an trực tiếp đến giúp đỡ nhân dân đã góp phần đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Trong năm 2019, Công an tỉnh, Công an các địa phương tổ chức được nhiều diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”, cũng như tổ chức hàng chục đoàn công tác trực tiếp đến cơ sở giúp đỡ, lắng nghe nhân dân.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát động sâu rộng đến hầu khắp các địa bàn trong toàn tỉnh, đặc biệt là những thôn, bản, khu dân cư vùng cao, phức tạp về an ninh trật tự. Năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phát động tập trung phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại 835 thôn, khu dân cư, 09 cơ quan, doanh nghiệp thu hút gần 60.000 lượt người tham gia, thu được 1.209 tin có giá trị về an ninh trật tự. Trong quá trình phát động, lực lượng chức năng cũng chú trọng tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến với người dân.

Trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở thì các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc đóng một vai trò quan trọng. Tùy theo đặc điểm, tình hình của mỗi địa phương, đơn vị mà có hình thức tập hợp quần chúng phù hợp nhằm phát huy sức mạnh tập thể trên mặt trận bảo vệ an ninh trật tự. Mô hình tổ an ninh nhân dân được thành lập ở 1.052 thôn, tổ phố; 1.256 tổ hòa giải cơ sở; 161 tổ tự quản về an ninh trật tự. Các cơ quan, đơn vị, trường học, hội, đoàn thể cũng đều có những mô hình tự quản về an ninh trật tự. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến mô hình “Tiếng kẻng an ninh trật tự” và các câu lạc bộ pháp luật và phòng chống tội phạm. Những mô hình tiêu biểu tại các địa phương như: Mô hình “Không ma túy, không bạo lực gia đình, không tệ nạn xã hội” tại xã Yên Hân (Chợ Mới), mô hình “Tổ liên gia tự quản” thôn Khuổi Ỏ, xã Nhạn Môn (Pác Nặm), mô hình “Thôn không tội phạm - gia đình không tệ nạn” thôn Nà Kèn, xã Lương Thành (Na Rì), mô hình “Ba Bể xanh - an toàn - thân thiện” của Công an huyện Ba Bể… Ngoài ra giữa các xã, các huyện giáp ranh đều có các cụm an ninh liên hoàn cấp tỉnh, cấp huyện và các xã. Sự hỗ trợ giữa các địa phương giáp ranh trong việc trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm soát và truy bắt tội phạm đã góp phần hạn chế hoạt động của tội phạm.

Có thể thấy, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được phát động và xây dựng một cách sâu rộng mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội toàn tỉnh. Qua tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đã nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình trong trận tuyến phòng, chống tội phạm, và các tệ nạn xã hội. Nhiều mô hình điển hình, nhiều cá nhân tiêu biểu xuất hiện và được nhân rộng góp phần đẩy mạnh phong trào ở các địa phương, đơn vị. Cùng với vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang, thì sức mạnh của quần chúng đã tạo nên “thành trì” vững chắc bảo vệ sự bình yên cho quê hương, đất nước.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các mô hình tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Thu Trang
Sign In