Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ

(Cập nhật lúc: 24/09/2018 14:51:50 )

Những năm qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp, bằng nhiều hình thức triển khai sâu rộng các chỉ thị, hướng dẫn, văn bản pháp luật tới mọi cán bộ, chiến sĩ. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, điều lệnh, điều lệ, kỷ luật của Quân đội, quy định của đơn vị; Tham gia tích cực vào việc đấu tranh chống mọi biểu hiện vi phạm pháp luật ở đơn vị.

Cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh trong buổi tuyên truyền về Luật An toàn giao thông

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) là khâu đầu tiên và có ý nghĩa quyết định của quá trình thực thi pháp luật, góp phần nhanh chóng đưa các văn bản pháp luật đi vào cuộc sống và hoạt động của cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm sự thống nhất giữa ý trí và hành động, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ với nhiều nội dung thiết thực, hình thức phong phú, đa dạng, sát với từng đối tượng, mang lại hiệu quả cao.

Đại tá Lã Văn Hào, Chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Cùng với các hoạt động tuyên truyền, phổ biến như học tập, sinh hoạt tập trung, thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ, giao lưu văn hoá, văn nghệ, pa nô, băng zôn, khẩu hiệu…, Bộ CHQS đã “làm mới” các hình thức tuyên truyền như chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh và các ngành chức năng tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, đồng thời kết hợp với những đoạn phim tư liệu. Trong quá trình tuyên truyền, phổ biến, cán bộ, chiến sĩ đã được xem một đoạn phim tư liệu về những hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân khi tham gia giao thông và các vi phạm pháp luật khác. Sau khi kết thúc mỗi đoạn phim tư liệu tổ tuyên truyền tiến hành kiểm tra nhận thức, trí nhớ và khả năng nhanh nhạy phát hiện ra bao nhiêu lỗi vi phạm, những lỗi vi phạm đó thuộc điểm, mục bao nhiêu… của Luật hay Nghị định nào.

Đối với LLVT tỉnh đây là lần đầu tiên vận dụng hình thức này trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nên bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực rất đáng khích lệ. Đồng thời thông qua đó giúp cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật có thể kiểm tra, đánh giá được ngay khả năng tiếp thu và nhận thức của người nghe. Hiệu quả đó góp phần không ngừng nâng cao trình độ nhận thức pháp luật cho mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, ngăn chặn kịp thời mọi biểu hiện vi phạm pháp luật trong các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là hình thức tuyên truyền được tổ chức vào đúng dịp “Tháng an toàn giao thông quốc gia” càng thêm ý nghĩa, như lời nhắc nhở mọi người khi tham gia giao thông cần luôn đảm bảo an toàn.

Thượng úy Đặng Thị Hè, nhân viên báo vụ chia sẻ: “Từ trước tới nay chúng tôi vẫn luôn tâm niệm rằng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một nội dung khó, thể hiện sự nghiêm túc và mang tính khô cứng, máy móc. Thế nhưng qua buổi tuyên truyền, phổ biến sinh động bằng trực quan đã khắc phục được sự khô cứng trong quá trình tiếp thu của người nghe, giúp người nghe dễ nhớ, dễ hiểu những điều mà pháp luật quy định, song về tính chất, mức độ, phạm vi, sự nghiêm túc của vấn đề vẫn luôn được khẳng định.

Có thể nói, thường xuyên nâng cao chất lượng nội dung, tăng cường đổi mới hình thức công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở Bộ CHQS tỉnh thời gian qua đã thực sự hiệu quả; Góp phần thiết thực nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật, tinh thần trách nhiệm, xây dựng nhân tố chính trị tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Thu Trang
Sign In