Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nhân rộng mô hình “Hộ an toàn, thôn, bản, tổ dân phố bình yên”

(Cập nhật lúc: 13/12/2018 09:16:31 )

Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, trong đó một mô hình mới được xây dựng và đi vào hoạt động từ giữa năm 2018 đã mang lại những hiệu quả bước đầu đó là mô hình “Hộ an toàn, thôn, bản, tổ dân phố bình yên”.

Công an tỉnh sơ kết 3 tháng triển khai xây dựng mô hình

Theo đó, Công an Bắc Kạn đã chọn 81 thôn và 07 tổ dân phố trên địa bàn tỉnh làm điểm xây dựng mô hình; Đồng thời tổ chức sơ kết, đánh giá sau 3 tháng triển khai xây dựng và nhân rộng mô hình tại các địa phương.

Qua đánh giá, bên cạnh các mô hình tự quản đang phát huy hiệu quả tại cơ sở như tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân thì mô hình “Hộ an toàn, thôn bản, tổ dân phố bình yên” đang là một nhân tố mạnh mẽ trong việc phát hiện kịp thời giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở khi mới phát sinh.

Tiêu biểu như xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông, kể từ khi Công an xã Sỹ Bình chọn 03 thôn làm điểm mô hình tự quản Hộ an toàn, thôn bản bình yên, đến nay đã được nhân rộng ra các thôn khác, Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn xã luôn đoàn kết, người dân yên tâm lao động sản xuất, các vụ việc xảy ra kịp thời được phát hiện, ngăn chặn và giải quyết dứt điểm.

Hay như xã Nông Thượng đã và đang trở thành điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của thành phố Bắc Kạn. Trong năm 2018, xã đã xây dựng thí điểm mô hình tại 04 thôn là Nà Bản, Khuổi Cuồng, Nà Vịt, Tân Thành và tiếp tục nhân rộng ra những thôn, bản khác. Theo đồng chí Phượng Hoàng Minh - Chủ tịch UBND xã Nông Thượng: Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới từ cuối năm 2017 và luôn phấn đấu giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó có tiêu chí an ninh trật tự.

Ngoài ra, Công an xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn chọn các thôn Pác Khoang, Nà Lẹng, Ủm Đon, Nà Giỏ làm thí điểm với 252 hộ và 1.012 nhân khẩu tham gia mô hình.

Mô hình “Hộ an toàn, thôn, bản, tổ dân phố bình yên” được thực hiện trên các tiêu chí: Công tác tham mưu của Công an xã, phường, thị trấn; An ninh chính trị trên địa bàn thôn, bản, tổ dân phố được đảm bảo; Trật tự an toàn xã hội tại địa bàn được giữ gìn; Thực hiện tốt công tác Quản lý Nhà nước về an ninh trật tự (ANTT) và tiêu chí về Công tác xây dựng lực lượng chuyên trách, bán chuyên trách, không chuyên trách làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT. 

Mô hình tuy mới được triển khai nhưng đã cho thấy những hiệu ứng tích cực là chỗ dựa của lực lượng Công an ở cơ sở trong công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Thu Trang
Sign In