Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

(Cập nhật lúc: 12/07/2019 10:15:39 )

Tháng hành động phòng chống ma túynăm 2019 với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, diễn ra từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2019 đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm hưởng ứng, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả thiết thực.

Lực lượng Công an các cấp trong tỉnh tiếp tục phát động, đẩy mạnh thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các tổ phố, thôn, bản, các cơ quan, doanh nghiệp được 62 buổi với 3.286 lượt người tham gia; qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp 93 tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự; phát trên 4000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống ma túy; phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về không trồng cây có chứa chất ma túy được 11 buổi tại 11 thôn, bản trên địa bàn huyện Ngân Sơn với hơn 400 lượt người tham gia; phối hợp với cơ quan truyền thông đăng tải 03 phóng sự, 33 tin, bài, ảnh phản ánh các hoạt động của lực lượng Công an toàn tỉnh trong Tháng hành động phòng, chống ma túy…

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố căng treo 44 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về “Tháng hành động phòng chống ma túy” năm 2019, Ngày thế giới phòng, chống ma túy”“Ngày toàn dân phòng chống ma túy” (26/6) tại trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức cho 100% công chức, viên chức, người lao động ký cam kết không vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy. Liên đoàn lao động tỉnh chỉ đạo Liên đoàn lao động các huyện, thành phố vận động 500 đoàn viên, công nhân viên lao động tham dự lễ mít tinh, diễu hành cổ động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống ma túy”“Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”do UBND các huyện, thành phố tổ chức. Trường Chính trị tỉnh tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung “Tháng hành động phòng chống ma túy” cho 5 lớp học với hơn 350 học viên tham dự. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp tổ chức 01 lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho chủ tịch, phó chủ tịch, chi hội trưởng, chi hội phó các xã về công tác phòng, chống ma tuý; vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong công tác phòng chống ma túy; giới thiệu mô hình hay, gương điển hình tiêu biểu trong công tác phòng chống ma túy với 65 hội viên tham dự. Sở Y tế tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy cho 90 công chức, viên chức, người lao động. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối họp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân trên địa bàn không trồng cây có chứa chất ma tuý, đông thời tham gia phát hiện, báo cho chính quyền các trường hợp trồng cây có chứa chất ma tuý trái phép ở địa phương. Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Pác Nặm tổ chức 06 buổi tuyên truyền, cổ động lưu động bằng xe ô tô với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”;tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, hậu quả, tác hại của việc sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thông qua hệ thống trạm truyền thanh được 12 lượt, UBND thành phố Bắc Kạn và các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Pác Nặm, Ba Bể tổ chức lễ mít tinh, diễu hành cổ động thu hút 401 cán bộ, chiến sĩ và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Cùng với các hoạt động truyền thông, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý được đẩy mạnh. Lực lượng Công an chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn; rà soát các đối tượng, điểm phức tạp về ma túy để tập trung đấu tranh, triệt phá. Qua đó đã phát hiện, điều tra, khám phá 27 vụ, 28đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy (đạt 142% chỉ tiêu đề ra). Tiến hành kiểm tra 30 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm lợi dụng các loại hình dịch vụ này để mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý.

Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma tuý, góp phần nâng cao tính giáo dục, phòng ngừa, răn đe các đối tượng khác, phòng ngừa tội phạm ở cơ sở. Trong tháng đã kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 18 vụ, 21 bị can về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Trong Tháng hành động phòng chống ma túy,ngành chức năng và chính quyền địa phương đã gọi hỏi, kiểm danh, kiểm diện 88 lượt đối tượng nghiện ma túy; phối hợp với cơ quan y tế tiến hành xác định tình trạng nghiện đối với 109 trường hợp, qua đó phát hiện 50 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, đã xử lý theo quy định. Lập 13 hồ sơ và áp giải 16 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của tỉnh; lập 03 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; lập 04 hồ sơ đưa đối tượng vào cai nghiện tại gia đình và cộng đồng.

Với nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động phòng chống ma túy, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; từng bước nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng và chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống ma túy ở cơ quan, đơn vị và cơ sở./.

Bích Huệ
Sign In