Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nhiều mô hình hiệu quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

(Cập nhật lúc: 20/03/2019 15:01:06 )

Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được xây dựng, phát động sâu rộng, duy trì thường xuyên, thực sự đi vào cuộc sống. Đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, nhiều điển hình tiên tiến được nhân rộng. Tình hình an ninh chính trị được đảm bảo ổn định. Trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế, công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự (ANTT) có chuyển biến tốt.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018

Là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và bạn bè quốc tế, những năm gần đây, du lịch Ba Bể đang có sự tăng trưởng vượt bậc, ngày càng khẳng định thương hiệu. Để duy trì và phát triển hình ảnh đẹp của du lịch Ba Bể, cùng với việc từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thì việc đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách tại các điểm đến trên địa bàn đóng vai trò quan trọng.

Với mục tiêu đó, mô hình liên kết bảo đảm an ninh trật tự “Ba Bể - điểm đến an toàn, thân thiện và nghĩa tình” đã bắt đầu được triển khai từ năm 2018 nhằm mục đích đảm bảo an ninh, an toàn cho khu du lịch và hiệu quả của ngành du lịch địa phương.

Theo Trung tá Hoàng Mạnh Quyết, Phó trưởng Công an huyện Ba Bể: Để đảm bảo an ninh, ổn định và giúp du lịch Ba Bể phát triển bền vững tạo công ăn việc làm cho người dân, Công an huyện đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Ba Bể về việc triển khai mô hình “Ba Bể - điểm đến an toàn, thân thiện và nghĩa tình”. Mục tiêu là tạo sự liên kết giữa các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến du lịch, giữa những người kinh doanh dịch vụ du lịch với nhau, tạo ra môi trường an ninh, an toàn phục vụ du khách đến tham quan, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu của du lịch hồ Ba Bể.

Đến nay, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân, những cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn để họ hiểu và đồng thuận tham gia, người dân cơ bản đồng tình ủng hộ việc triển khai, xây dựng mô hình. Các cơ sở lưu trú, các hộ kinh doanh dịch vụ xuồng máy vận tải hành khách trên hồ cam kết thực hiện các phương án phòng chống thiên tai, cháy nổ, chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông đường thủy nội địa và phòng chống tệ nạn xã hội, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn, từ đó thu hút đông hơn du khách đến với Khu du lịch hồ Ba Bể.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 26 mô hình tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn ANTT; Tổ chức triển khai xây dựng mô hình điểm “Hộ an toàn - Thôn, bản, tổ dân phố bình yên” trên phạm vi toàn tỉnh; 1.328 Tổ An ninh nhân dân, 1.303 Tổ hoà giải với hơn 7.000 hòa giải viên; 01 Tổ tự quản về ANTT, 92 Đội Thanh niên xung kích. Năm 2018, Lực lượng Công an toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức phát động tập trung phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại 1.031 thôn, bản, khu dân cư, 05 cơ quan, doanh nghiệp thu hút 44.781 lượt người tham gia. Qua phát động quần chúng nhân dân cung cấp 1.424 tin có giá trị giúp lực lượng Công an điều tra, xác minh các vụ việc xảy ra ngay từ cơ sở, không để phát sinh phức tạp.

Cùng với đó, sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 09/Ctr-BCA-MTTW về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2018, mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng công an với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể ngày càng gắn bó, chất lượng phong trào ngày càng đi lên. Ủy ban MTTQ các cấp đã triển khai xây dựng và duy trì hoạt động của 12 mô hình “Khu dân cư ba không” (không tội phạm, không ma túy, không tệ nạn xã hội). Đây là mô hình được đánh giá cao, phát huy vai trò của từng hộ gia đình trong khu dân cư thực hiện công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, tham gia phong trào bảo vệ ANTQ. Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh tỉnh có mô hình “Cụm dân cư không có tệ nạn ma túy”, “Tổ tự quản”. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; Duy trì và nhân rộng hoạt động của 269 câu lạc bộ (CLB) với trên 10.000 thành viên, trong đó có 27 CLB “Phụ nữ và pháp luật”, “Pháp luật và đời sống”, 155 CLB “Sinh kế và quyền phụ nữ”... Đoàn Thanh niên duy trì 84 CLB pháp luật, 545 tổ, đội thanh niên xung kích an ninh, 78 mô hình CLB, đội, nhóm phòng chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội khác…

Có thể thấy, lực lượng công an và cán bộ, hội viên của MTTQ cùng các tổ chức thành viên đã gắn bó mật thiết với nhân dân, có năng lực chuyên môn, biết phát huy sáng kiến, tính sáng tạo, thể hiện là lực lượng nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thu Trang
Sign In