Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông

(Cập nhật lúc: 18/04/2019 15:15:42 )

Năm nay, các dịp nghỉ lễ như giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 kéo dài, do vậy nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành các quy tắc giao thông của người tham gia giao thông, từ ngày 1/4/2019, lực lượng Công an tỉnh Bắc Kạn tăng cường hình thức “phạt nguội” các phương tiện vi phạm giao thông trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát và sử dụng hình thức “phạt nguội” các phương tiện vi phạm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT trên các tuyến đường, các tổ công tác thuộc phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh sẽ sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để ghi nhận các hành vi vi phạm TTATGT của các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh Bắc Kạn. 

Việc sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ bằng cả hình thức bí mật và công khai để ghi nhận hình ảnh vi phạm của phương tiện sẽ đảm bảo đủ 4 yếu tố pháp lý là ghi được địa điểm, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm.

Sau đó bộ phận đăng ký, quản lý phương tiện của Phòng CSGT Công an tỉnh sẽ tiến hành xác minh chủ phương tiện vi phạm và gửi phiếu báo mời chủ phương tiện đến làm việc. Với hình thức “phạt nguội”, phiếu báo vi phạm gửi về địa chỉ cơ quan, địa chỉ của người đứng tên trong đăng ký xe yêu cầu đến phòng Cảnh sát giao thông để giải quyết. Đối với các chủ phương tiện điều khiển xe ô tô vi phạm, Phòng CSGT sẽ gửi phiếu báo vi phạm đến các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới toàn quốc biết và sẽ không tiến hành đăng kiểm đối với các phương tiện này nếu chưa nộp phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh việc “phạt nguội”, trong đợt cao điểm, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý đối với các lỗi là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông như: Vượt đèn đỏ, sử dụng rượu bia, chuyển hướng không tín hiệu, đi ngược chiều đường, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng; Phối hợp với lực lượng Cảnh sát trật tự tập trung kiểm tra xử lý nghiêm các xe vận chuyển hành khách với các hành vi vi phạm chạy không đúng tuyến, lịch trình, đón trả khách không đúng nơi quy định, chở quá số người, vòng vo đón trả khách, bán khách dọc đường…

Để tránh bị “phạt nguội”, các đơn vị, doanh nghiệp vận tải và các cá nhân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần nắm bắt và nêu cao ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật về TTATGT, kể cả trong những trường hợp không có lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát, chấp hành Luật Giao thông vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh, góp phần thực hiện văn hóa giao thông.

Trong năm 2018, Phòng CSGT Công an tỉnh tiếp nhận 11 trường hợp vi phạm về tốc độ bằng hình thức phạt nguội, đã xử lý 04 trường hợp. Theo lực lượng chức năng, dễ thấy nhất là ở các đoạn đường, tuyến đường có biển báo tốc độ, biển cấm dừng, đỗ...

 

Thu Trang
Sign In