Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường đấu tranh với hoạt động tín dụng đen

(Cập nhật lúc: 16/08/2019 08:30:56 )

Thực hiện Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Công an tỉnh đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn toàn tỉnh.

Lực lượng Công an lập biên bản khám xét đối với Lê Thị Hồng Điệp trú tại phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn (Ảnh conganbackan.vn)

Qua thống kê của cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 180 cơ sở cầm đồ, trong đó nhiều cơ sở có nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” và nhiều cá nhân cho vay lãi suất cao hoạt động ngầm.

Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh nên hoạt động cho vay nặng lãi ở thành phố Bắc Kạn so với các địa phương khác diễn ra khá phức tạp. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự mà “tín dụng đen” đã gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội. Vì thế, thời gian qua, UBND thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo bóc gỡ, tiêu hủy các tờ rơi quảng cáo cho vay được dán, rải trái phép trên địa bàn. Kiểm tra 27 cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời ra quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự đối với 05 cơ sở. Một số đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố cũng đã bị cơ quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ ở địa bàn thành phố mà “tín dụng đen” còn xuất hiện ở tất cả các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Là một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn nhưng loại hình “tín dụng đen” cũng đã len lỏi vào đời sống của bộ phận nhỏ người dân Pác Nặm. Từ nguồn tin của quần chúng, qua theo dõi ngày 16/7/2019, Công an huyện Pác Nặm bắt quả tang Phạm Thị Huê, sinh năm 1982, trú tại thôn Khuổi Muổng, xã Nghiên Loan (Pác Nặm) có hành vi cho vay nặng lãi và tiến hành bắt quả tang khi đang giao dịch dân sự. Theo lời khai của đối tượng Phạm Thị Huê khoảng từ năm 2016 đến nay đã cho nhiều người vay với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng với lãi suất từ 7 - 10%/tháng.

Các ngân hàng tăng cường giải ngân cho vay vốn để giảm thiểu tiến tới ngăn chặn hoạt động tín dụng đen

Không chỉ gây hệ lụy xấu về mặt xã hội, “tín dụng đen” còn tạo nên nguy cơ mất an ninh trật tự tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự và công an các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Một mặt tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân về “tín dụng đen” và những hệ lụy nó gây ra. Mặt khác đẩy mạnh kiểm tra, xử lý kiên quyết các đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ tháng 12/2018 đến nay, nhiều đối tượng cho vay nặng lãi đã bị cơ quan chức năng của tỉnh xử lý. Cụ thể tháng 12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Bể khám xét khẩn cấp và tạm giữ nhiều đồ vật tài liệu, tiền, tài sản liên quan đến hành vi cầm cố, cho vay của Trần Thành Tiến (trú tại thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể), ngoài các tài liệu có liên quan, cơ quan công an tạm giữ số tiền hơn 80 triệu đồng. Qua đấu tranh khai thác, Tiến thừa nhận bản thân cho nhiều người cầm cố tài sản và cho vay trái quy định của pháp luật, không có giấy phép kinh doanh. Tiếp đó, tháng 5/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệt phá đường dây chuyên cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh và bắt giữ 4 đối tượng gồm: Lê Thị Hồng Điệp (SN 1978), trú tại tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn; Vũ Hoài Nam (SN 1993), trú tại xóm Phố, trị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên); Trần Thanh Tú (SN 1995) và Lê Cao Huân (SN 1988), đều trú tại thôn Cầu Nhọ, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Nhóm đối tượng trên thuê nhà tại các địa điểm: Phường Phùng Chí Kiên, phường Sông Cầu, phường Nguyễn Thị Minh Khai thuộc thành phố Bắc Kạn; thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể và xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn... để hoạt động cho vay nặng lãi.

Bên cạnh vai trò nòng cốt của lực lượng công an, các ngân hàng cũng đang tích cực triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đẩy mạnh công tác cho vay nhằm đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của khách hàng. Ngoài ra rất cần sự phối hợp chặt chẽ của toàn xã hội để chung tay ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh./.

Thu Trang
Sign In