Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường đấu tranh với tội phạm mua bán người

(Cập nhật lúc: 26/07/2019 10:03:45 )

Trong những năm qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ buôn bán người, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh vai trò của các cấp, ngành chức năng, sự chung sức của toàn xã hội thì việc nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống mua bán người là hết sức cần thiết.

Công an tỉnh tập huấn công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người cho các hội, đoàn thể

Năm 2018, cơ quan chức năng nhận được 02 đơn thư và 01 tin báo, tố giác tội phạm về mua bán người; phục hồi điều tra 01vụ án với 01 bị can vì hành vi mua bán người; bắt 01 đối tượng truy nã có hành vi mua bán người; có 09 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc lấy chồng được trở về với gia đình… Riêng 6 tháng đầu năm 2019, cơ quan chức năng tiếp nhận 04 tin báo, tố giác liên quan đến mua bán người. Phần lớn nạn nhân trong các vụ buôn bán người nói trên đều là trẻ em, phụ nữ tại các xã vùng cao, vùng sâu vùng xa. Thủ đoạn của bọn chúng là tạo dựng niềm tin nơi nạn nhân và gia đình họ, hứa hẹn đưa đi chơi hoặc làm việc với mức lương cao, dụ dỗ tình cảm sau đó đưa đến biên giới rồi bán. Rõ ràng sự chủ quan, trình độ nhận thức hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân chính là một trong những nguyên nhân khiến một số người trở thành nạn nhân của những kẻ mua bán người.

Hậu quả của nạn buôn bán người là không nhỏ, nó gây tổn thương về thể chất lẫn tinh thần cho nạn nhân, gia đình họ và cả xã hội. Những kẻ buôn người thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin người của người dân vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn để ra tay gây hại. Nhằm ngăn chặn nạn buôn bán người, những năm qua, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương và các ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân, giúp người dân nhận biết được âm mưu, thủ đoạn, phương thức của những kẻ buôn bán người. Triển khai các biện pháp hỗ trợ các nạn nhân tái hoà nhập với cuộc sống, cộng đồng. Để công tác phòng chống tội phạm buôn bán người hiệu quả hơn, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng, rất cần sự chung tay của toàn xã hội và nâng cao nhận thức của mỗi người dân về loại tội phạm này, từ đó chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm./.

Thu Trang
Sign In