Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống ma túy

(Cập nhật lúc: 18/07/2019 14:20:02 )

Thời gian qua, công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm được các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ngày càng nâng lên; công tác cai nghiện, điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tiếp tục thu được những kết quả đáng khích lệ.

Bệnh nhân tại Cơ sở Điều trị Methadone thành phố Bắc Kạn

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm và các bộ, ngành liên quan, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành một số chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch triển khai thực hiện. Trong đó Tỉnh ủy ban hành 02 Nghị quyết về phòng, chống ma túy, UBND tỉnh ban hành các chương trình, kế hoạch dài hạn về công tác phòng, chống ma túy; kế hoạch cai nghiện và quản lý người nghiện ma túy sau cai; thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy…

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đã được lực lượng công an triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, chủ động bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh. Riêng năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt được 111 vụ, với 130 đối tượng phạm tội về ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã điều tra, khám phá 65 vụ, với 81 đối tượng. Tòa án nhân dân thụ lý 67 vụ án hình sự về tội phạm ma túy, đã giải quyết được 57 vụ, đạt 85,1%.

Việc thực hiện chỉ tiêu bệnh nhân được điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành liên quan tích cực tuyên truyền cho các tổ chức cộng đồng địa phương hiểu rõ về tác hại của ma túy và lợi ích của điều trị thay thế bằng Methadone; quản lý tốt các bệnh nhân nghiện tại cộng đồng, tiếp cận và đưa vào điều trị thay thế. Các cơ sở điều trị tại tuyến huyện được thành lập. Tính đến hết tháng 5/2019, trên toàn tỉnh đã có 06 cơ sở điều trị và 01 điểm cấp phát thuốc, duy trì tổng số 709 bệnh nhân điều trị.

Song song với đó, công tác cai nghiện thường xuyên được đổi mới, nhất là tại các Cơ sở cai nghiện ma túy. Hiện nay, Cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang quản lý 101 học viên, trong 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 49 người nghiện vào cai nghiện và bàn giao 17 học viên hoàn thành cai nghiện về địa phương để quản lý sau cai.

Tại các địa phương cũng đã xây dựng điểm tư vấn chăm sóc hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy tại cộng đồng ở 04 xã, phường, thị trấn gồm: Thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn), xã Nghĩa Tá (Chợ Đồn), cụm xã Lạng San, Kim Hỷ, Lương Thượng (Na Rì), xã Cao Kỳ (Chợ Mới).

Đặc biệt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tiếp tục được chú trọng thực hiện, nội dung, hình thức có nhiều đổi mới. Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về phòng, chống ma túy, phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức tập huấn cho 100 báo cáo viên, tuyên truyền viên của các ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố để làm nòng cốt cho công tác tuyên truyền phòng ngừa tệ nạn ma túy tại địa phương.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã giảm được 26 người nghiện ma túy so với năm 2018; tiếp tục duy trì số xã không có tệ nạn ma túy, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tình hình an ninh trật tự ổn định và giữ vững./.

Thu Trang
Sign In