Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm làm việc với tỉnh Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 14/06/2019 16:50:14 )

Sáng 13/6, đoàn công tác do đồng chí Đoàn Hữu Bảy - Ủy viên Thư ký Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã làm việc với tỉnh Bắc Kạn. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh (Ban Chỉ đạo 138) cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh.

Đoàn công tác Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm làm việc với tỉnh Bắc Kạn

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua, công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm được các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Kết quả đạt được đã góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tiếp tục được chú trọng thực hiện, nội dung, hình thức có nhiều đổi mới. Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về phòng, chống ma túy, phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức tập huấn cho 100 báo cáo viên, tuyên truyền viên của các ngành, đoàn thể, huyện, thành phố để làm nòng cốt cho công tác tuyên truyền phòng ngừa tệ nạn ma túy tại địa phương.

Từ đầu năm đến nay, một số chỉ tiêu đã đạt được theo kế hoạch đề ra như giảm 26 người nghiện ma túy so với năm 2018; Tiếp tục duy trì số xã không có tệ nạn ma túy; Công tác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Kạn đang duy trì việc tiếp nhận học viên vào cai nghiện, chữa trị phục hồi bảo đảm đúng theo quy định. Hiện điều trị cho 106 học viên, trong đó 94 học viên cai nghiện bắt buộc và 12 học viên cai nghiện tự nguyện. Về thực hiện chỉ tiêu điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, tính đến 31/5/2019, trên địa bàn tỉnh có 06 cơ sở điều trị và 01 cơ sở cấp phát thuốc; Duy trì tổng số bệnh nhân điều trị là 709 người.

Tình hình lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể so với các năm trước. Tỉnh Bắc Kạn đã ra khỏi danh sách các tỉnh trọng điểm về HIV/AIDS trong toàn quốc.

Từ kết quả đạt được, tỉnh đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy và mại dâm thời gian tới như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 05/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 -2020. Thực hiện có hiệu quả các hình thức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện bắt buộc và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Tiếp tục thực hiện Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn”…

Đ/c Đoàn Hữu Bảy - Ủy viên Thư ký Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm và thành viên của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong thực tế triển khai công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn cũng như đề xuất, kiến nghị của tỉnh trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đoàn Hữu Bảy - Ủy viên Thư ký Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả tỉnh Bắc Kạn đạt được trong công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm. Những kiến nghị nêu ra tại buổi làm việc sẽ được đoàn công tác tổng hợp để gửi lên cấp trên. Đồng chí trưởng đoàn công tác cũng đề nghị tỉnh tăng cường các giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong giai đoạn tiếp theo.

Đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thực tế tại Cơ sở Điều trị Methadone thành phố Bắc Kạn

Kiểm tra tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh

Trước đó, đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã đi kiểm tra thực tế tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Kạn và Cơ sở Điều trị Methadone thành phố Bắc Kạn./.

Thu Trang
Sign In