Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hội nghị trực tuyến toàn quốc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

(Cập nhật lúc: 21/01/2019 09:47:01 )

Ngày 18/01, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Kạn có lãnh đạo Sở LĐTB&XH cùng một số sở, ngành của tỉnh dự.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn

Đánh giá về tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2018, báo cáo của Bộ LĐTB&XH khẳng định các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, các nhiệm vụ phát triển thị trường lao động, tạo việc làm, giáo dục nghề nghiệp, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả và tiến bộ hơn trước. Đặc biệt là việc tham mưu ban hành quyết sách quan trọng về Bảo hiểm xã hội (BHXH); Hoàn thành 100% các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ; Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao về tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ thất nghiệp của lao động khu vực thành thị và giảm hộ nghèo. Cụ thể đã tạo việc làm cho gần 1.648.900 người, đạt 103,1 kế hoạch, tăng 0,6% so với năm 2017; Thị trường lao động ngoài nước được mở rộng, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt kỷ lục 142.800 người. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn 5,35%, giảm 1,35% so với năm 2017; 88% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp dưới nhiều hình thức; 90% xã phường thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Bộ LĐTB&XH cũng đã có bước đột phá về cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT; Tổ chức triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành hỗ trợ cho 228.154 hộ gia đình người có công được sửa chữa, xây dựng nhà ở; Hỗ trợ trên 500 tỷ đồng tu sửa nâng cấp mộ liệt sĩ và các công trình tưởng niệm liệt sĩ. Ước tính 99% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú...

Riêng tỉnh Bắc Kạn năm 2018 đã giải quyết việc làm cho 5.300 người, đạt 106% kế hoạch, xuất khẩu lao động 450 người, đạt 128% kế hoạch, tư vấn giới thiệu việc làm cho 7.000 người, trong đó có hơn 1.000 người tìm được việc làm, đạt 105% kế hoạch; Ban hành quyết định cho 938 người lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền trên 9,5 tỷ đồng. Trong năm, tỉnh đã trao tặng trên 9.400 suất quà cho người có công và gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên đán và kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ; Hoàn thành chỉ tiêu 100% xã, phường phù hợp với trẻ em; Làm tốt công tác bảo trợ xã hội.

Phát biểu với hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác lao động, người có công và chính sách xã hội. Đồng thời Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ và giải pháp cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới. Theo Phó Thủ tướng nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng lao động và góp phần hoàn thiện cơ cấu lao động của cả nước, chú trọng lao động qua đào tạo có bằng cấp. Sắp tới đây, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật Giáo dục mới, Bộ cần nghiên cứu tham mưu kết hợp giữa giáo dục với đào tạo nghề cho phù hợp. Các trường đào tạo nghề cũng sẽ được phân bổ chỉ tiêu tự chủ cao hơn các năm trước và kết hợp với chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với học viên để động viên việc học nghề, phân luồng đào tạo. Phó Thủ tướng lưu ý việc đào tạo không chỉ để tham gia thị trường xuất khẩu lao động mà còn sẵn sàng cho quá trình hội nhập và thu hút đầu tư trong nước. Vấn đề bảo hiểm xã hội cũng cần phải có những chuyển biến mang tính bứt phá hơn nữa. Trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành LĐTB&XH các cấp khẩn trương thực hiện những công việc chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi đang tới gần./.

Thu Trang
Sign In