Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học

(Cập nhật lúc: 09/03/2020 08:09:24 )

Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tăng cường chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tích cực phòng chống dịch bệnh trong thời gian học sinh nghỉ học

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ngành Giáo dục và Đào tạo địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trường học. Cụ thể, Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT và nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh về nguyên nhân, tác hại và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT. Hệ thống sổ liên lạc điện tử, Zalo, Gmail… được linh hoạt sử dụng để kịp thời thông tin lịch nghỉ học, hướng dẫn giao và chữa bài tập cho học sinh tự học ở nhà.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, 327 trường học, trung tâm trên địa bàn đã phun khử khuẩn từ 2 lần trở lên tại trường lớp, phòng học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn. Bên cạnh đó là vệ sinh môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.

100% các trường học được phun khử trùng trong thời gian học sinh nghỉ học

Các trường cũng chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng nhằm phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị cũng tuyên truyền cho giáo viên, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học; giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh được Bộ Y tế hướng dẫn. Đồng thời xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh; trong thời gian dịch bệnh chưa chấm dứt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Hiện nay, UBND tỉnh quyết định tiếp tục cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở trên toàn tỉnh (304 trường/trung tâm) nghỉ học đến hết ngày 15/3/2020. Đối với học sinh trung học phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh (22 trường/trung tâm) đã đi học trở lại từ ngày 02/3/2020.

Để sẵn sàng đón toàn bộ học sinh trở lại trường, Sở GD&ĐT Bắc Kạn đã hướng dẫn giáo viên trên toàn tỉnh biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn y tế, kỹ thuật giúp thầy cô xử lý tốt các tình huống phát sinh.

Sở GĐ&ĐT yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các phòng GD&ĐT, trung tâm GDNN-GDTX các huyện triển khai tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, trước khi đến trường, gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở; nhắc nhở học sinh trung học phổ thông, học viên tự đo thân nhiệt trước khi đến trường (bảo đảm chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường); không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe.

Khi học tập ở trường, giáo viên hướng dẫn (tổ chức cho học sinh thực hành theo từng lớp học), theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế: Tự theo dõi bản thân (đối với học sinh phổ thông) để phát hiện kịp thời và báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khỏe không bình thường; thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Với những giải pháp được triển khai, Ngành GD&ĐT Bắc Kạn đã và đang tích cực chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, qua đó nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh phát sinh và lây lan tại các cơ sở trường học trên địa bàn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe học sinh./.

Hương Lan
Sign In