Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Các trường đồng loạt cho học sinh quay trở lại học tập sau dịch Covid-19

(Cập nhật lúc: 05/05/2020 17:14:41 )

Sau khối Trung học phổ thông và Giáo dục thường xuyên, ngày 04/5, tất cả các bậc học còn lại từ mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt quay trở lại học tập sau kỳ nghỉ kéo dài phòng dịch Covid-19. 

Học sinh trường Tiểu học Sông Cầu đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp

Từ 6 giờ 30 sáng, các cán bộ phụ trách y tế, Đoàn Thanh niên các trường và cán bộ, giáo viên tại các trường học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã cử người phụ trách giám sát sức khỏe cho học sinh ngay tại cổng trường.

Bà Nguyễn Thị Phương Linh - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: Đa số các em đều hào hứng trở lại trường sau kỳ nghỉ dài. Ý thức phòng dịch của học sinh nhà trường rất tốt, đều mang khẩu trang đến trường, nhiều em vẫn mang khẩu trang trong lớp. Trong buổi học đầu tiên, các lớp đều dành giờ truy bài để các giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, ổn định nền nếp lớp học, tạo tâm lý thoải mái cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng chia ca sáng - chiều cho từng lớp học để các em có thể ngồi đảm bảo khoảng cách.

Sau gần 3 tháng nghỉ do dịch Covid-19, cô và trò trường Mầm non Đức Xuân đã được quay trở lại trường lớp để tiếp tục việc dạy và học. Công việc đón trẻ của các cô giáo giờ thêm phần bận rộn vì phải đón trẻ từ cổng trường, thực hiện các biện pháp kiểm tra sức khỏe cho trẻ theo quy định. Do giữ được sự liên lạc thường xuyên với nhà trường qua phương tiện liên lạc điện tử nên phụ huynh học sinh đa phần đều yên tâm khi cho con em quay trở lại trường lớp.

Bà Nguyễn Thị Niên - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: Trường mầm non Đức Xuân có hơn 600 em học sinh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bậc phụ huynh yên tâm công tác và lao động sản xuất, nhà trường cho trẻ học tập tại trường cả ngày và ăn bán trú. Do vậy, việc giãn cách trẻ theo quy định gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, nhà trường sẽ cố gắng thực hiện tốt nhất có thể các biện pháp phòng dịch được hướng dẫn. Các lớp học thực hiện chia đôi học sinh, tận dụng các phòng chức năng, phòng ăn, ngủ để làm không gian học tập, vui chơi cho trẻ.

Đối với khối Tiểu học và Trung học cơ sở, hầu hết các trường đều chưa tổ chức ăn bán trú để thực hiện giãn cách học sinh. Các lớp chủ yếu chia đôi sỹ số thành 02 ca học sáng - chiều, đảm bảo giãn cách học sinh ở khoảng cách 1 - 1,5m. Trước khi học sinh quay trở lại trường, nhà trường đã xây dựng lại thời khóa biểu mới để đảm bảo đủ giáo viên lên lớp khi lịch giảng dạy của giáo viên tăng lên gần như gấp đôi. Giờ ra chơi cũng được phân bố khoa học và có sự lệch nhau giữa các khối lớp để hạn chế quá đông học sinh hoạt động ở khu vực sân trường.

Cô và trò trường THPT Bắc Kạn giữ khoảng cách trong lớp

Cũng trong ngày 4/5, hơn 7.400 em học sinh của 15 trường Trung học phổ thông và gần 100 học viên của 08 Trung tâm Giáo dục thường xuyên- Giáo dục nghề nghiệptrên địa bàn tỉnh đi học trở lại. Theo bà Vy Thị Thu Trang- Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Kạn: Trong quá trình học tập, trường không tổ chức chào cờ, kiểm soát chặt người ra vào khu vực trường học, thường xuyên nhắc nhở các em học sinh về việc giữ sức khỏe, không tụ tập đông người ở sân trường; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo sự giãn cách; tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang. Tuy phải thực hiện các biện pháp phòng dịch chặt chẽ nhưng nhìn chung, tâm lý các em đều vui vẻ khi được quay trở lại trường học, gặp bạn bè và thầy cô.

Từ ngày học đầu tiên, thầy và trò các trường THPT cũng đã bắt tay ngay vào việc học kiến thức. Trong quá trình nghỉ học do dịch Covid- 19, việc học tập vẫn tiếp tục được duy trì bằng hình thức học trực tuyến nên học sinh và giáo viên đều giữ được nền nếp học tập liền mạch. Nội dung chương trình năm học cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm tải nên không gây tâm lý e ngại, lo lắng cho giáo viên và học sinh. Cả thầy và trò các trường học đều háo hức, phấn khởi khi được quay trở lại trường lớp và khẩn trương bắt nhịp ngay vào việc học tập. Theo đánh giá chung, với chương trình đã được tinh giản cùng với nền nếp dạy và học tiếp tục được duy trì như hiện tại thì việc hoàn thành các mục tiêu năm học trước ngày 15/7 như kế hoạch là không quá khó khăn./.

Thu Trang
Sign In