Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

(Cập nhật lúc: 16/05/2019 16:42:47 )

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25/6 đến 27/6/2019. Công tác chuẩn bị đã được Ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh tích cực triển khai.

Những điểm mới cần lưu ý

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 về cơ bản vẫn thực hiện theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018 để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh. Đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn.

Theo đó, Kỳ thi năm nay có một số thay đổi so với những năm trước, trong đó nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12; Trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình mà Bộ Giáo dục điều động cán bộ, giảng viên các học viện, trường đại học đến các Hội đồng thi các tỉnh để phối hợp tổ chức thi. Cụ thể, Sở GD&ĐT Bắc Kạn là đơn vị chủ trì trong tổ chức thi, phối hợp với trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên và trường Cao Đẳng Sư phạm Cao Bằng tổ chức các khâu trong kỳ thi. Riêng chấm thi môn trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT giao cho Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải là đơn vị chủ trì chấm thi.

Để bảo đảm an toàn và tính chính xác của kỳ thi, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại Điểm thi, Hội đồng thi. Việc chấm bài thi trắc nghiệm do các trường Đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Cùng với đó là sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép.

Một trong những điểm mới đáng lưu ý là điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã sớm triển khai và chỉ đạo toàn ngành chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi. Năm nay, toàn tỉnh có 2.889 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có 1.401 thí sinh thi lấy điểm xét tốt nghiệp; 1.307 thí sinh tham gia dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh; 181 thí sinh tham gia thi xét điểm tuyển sinh. Tỉnh sẽ tổ chức 13 điểm thi tại các huyện, thành phố.

Công tác tổ chức ôn tập cho học sinh được triển khai thực hiện từ sớm. Để chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, phương pháp làm bài cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã phân công những giáo viên có kinh nghiệm, chuyên môn vững để ôn tập củng cố kiến thức cho các em học sinh, tổ chức ôn tập phù hợp theo trình độ học sinh và nhóm, khối môn thi tự chọn, rèn luyện kỹ năng làm bài, kỹ năng trả lời nhanh bài thi trắc nghiệm… Hiện nay, các trường đang tiếp tục tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh đảm bảo về lượng kiến thức và thời gian theo quy định.

Các trường tập trung ôn tập kiến thức cho học sinh (Ảnh: Một giờ học tại Trường THPT Bắc Kạn)

Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức thi thành lập Hội đồng thi và các Ban trong Hội đồng thi; Chuẩn bị địa điểm chấm thi, mua sắm, lắp các thiết bị phục vụ cho chấm thi; Tập huấn nghiệp vụ thi bao gồm coi thi, chấm thi, làm phách bài thi, thanh tra thi cho toàn bộ lãnh đạo, thư ký, cán bộ thanh tra tham gia kỳ thi… Phối hợp với lực lượng an ninh trong đảm bảo các quy trình tổ chức, vận chuyển, in sao đề thi, chấm thi; đảm bảo các điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả./.

Hương Lan
Sign In