Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 26/06/2019 08:19:23 )

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có 20 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; trong đó có 19 nhóm trẻ độc lập tư thục và 01 trường mầm non tư thục.

Nhìn chung, hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập thành phố diễn ra ổn định, tổ chức hoạt động khá hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ.

Trường Mầm non tư thục Happy Kids tại tổ 8, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn

Để tiếp tục duy trì và phát triển các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lậptrên địa bàn, UBND thành phố Bắc Kạn vừa có Công văn số 932/UBND-GD&ĐT ngày 20/6/2019 gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố; UBND các xã, phường về hỗ trợ, phát triển nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; trong đó yêu cầu:

Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND thành phố tiếp tục điều chỉnh quy hoạch mạng lưới phát triển trường lớp mầm non phù hợp với địa phương.Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường điều tra, khảo sát, nắm tình hình các cơ sở nuôi giữ trẻ tự phát trên địa bàn; tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ và đề nghị khắc phục ngay những mặt hạn chế, có quy định thời gian hoàn thiện các điều kiện và thủ tục để được cấp phép chính thức, đưa hoạt động của cơ sở đi vào nề nếp, kỷ cương.

Hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất (phòng học, công trình vệ sinh, nhà bếp, ...) đảm bảo an toàn và phù hợp với trẻ; mua sắm đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ đảm bảo tính thẩm mĩ và an toàn cho trẻ.

Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Quy chế chuyên môn của ngành đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho chủ nhóm trẻ, giáo viên; tập huấn về kỹ năng chăm sóc, giáo dục trẻ; đạo đức nghề nghiệp, thái độ, hành vi ứng xử và kỹ năng xử lý các tình huống đối với giáo viên, người chăm sóc trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Hướng dẫn cơ sở thực hiện đầy đủ, chính xác công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ như khám sức khỏe định kỳ, cân đo, tiêm chủng phòng bệnh, uống vitamin A,…Thường xuyên kiểm tra bếp ăn, vệ sinh môi trường, công tác đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn các chủ nhóm trẻ ký hợp đồng lao động cụ thể đối với giáo viên, nhân viên; đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho giáo viên, nhân viên theo quy định.

Đối với UBND xã, phường cầntăng cường công tác kiểm tra, khảo sát nắm tình hình cụ thể đối với các cơ sở mầm non ngoài công lập để có hướng chỉ đạo và giải quyết phù hợp. Tăng cường phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát, kiểm tra, nắm bắt tình hình các nhóm trẻ độc lập tư thục về chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và có biện pháp xử lý đối với các nhóm trẻ không đủ điều kiện hoạt động hoặc vi phạm về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Đặc biệt việc giám sát, thực hiện sau thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm túc, kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là các trường hợp chủ nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên có hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ, vi phạm đạo đức nhà giáo.

Kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm và đóng cửa các cơ sở chưa chấp hành theo quy định, đặc biệt là các cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện và có nhiều nguy cơ mất an toàn đến tính mạng cũng như sức khỏe trẻ.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi (hỗ trợ và giải quyết kịp thời các chính sách về đất đai, lãi suất vay ưu đãi, thủ tục thành lập…) để các thành phần kinh tế, tư nhân mở trường mầm non tư thục chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn.

Phát huy vai trò của tổ dân phố, của gia đình, nhân dân trong việc giám sát, phát hiện các nhóm, lớp tư thục đang hoạt động trái quy định hoặc có hành vi bạo hành đối với trẻ, không đảm bảo an toàn cho trẻ để xử lý theo quy định. Thông báo rộng rãi, kịp thời những thông tin cần thiết đến phụ huynh để có quyết định đúng đắn khi gửi con vào các cơ sở giáo dục mầm non an toàn./.

Bích Huệ
Sign In