Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

(Cập nhật lúc: 10/01/2019 10:14:05 )

Chiều ngày 09/01, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

 Dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và một số sở, ngành, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và các trường THPT trên địa bàn.


Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Chương trình giáo dục phổ thông mới bao gồm: Chương trình tổng thể và các chương trình môn học. Hoạt động giáo dục có nhiều điểm khác so với chương trình giáo dục hiện hành. Trong đó, mục tiêu giáo dục, Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chuyển từ nền giáo dục nặng về kiến thức sang nền giáo dục hướng đến phát triển con người toàn diện, biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Chương trình chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12).

Cùng với cả nước, tỉnh Bắc Kạn sẽ chuẩn bị các điều kiện để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu đối với lớp 1 năm học 2020 - 2021; lớp 2, 6, năm học 2021 - 2022; lớp 3, 7 và 10 năm học 2022 - 2023; lớp 4, 8, 11 năm học 2023 - 2024; lớp 5, 9 và 12 năm học 2024 - 2025.

Đặc biệt, Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ giảm tải so với chương trình hiện hành như: Giảm số môn học, giảm số giờ học, chọn lọc nội dung giáo dục thiết thực, đổi mới phương pháp giáo dục, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn môn học, chủ đề học tập và tăng cường các hoạt động thực hành.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; các giải pháp, phương thức để thực hiện chương trình có hiệu quả.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định, đổi mới chương trình giáo dục phổ thông là một trong những nhiệm vụ lớn và quan trọng của ngành. Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo các địa phương cần tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, chú trọng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và giảm áp lực cho giáo viên. Đồng thời, quan tâm đảm bảo các điều kiện cũng như chế độ, chính sách cho giáo viên, qua đó, tạo động lực cho giáo viên thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới. Các địa phương cần tích cực trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo để tham mưu với Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện./.

Hương Lan
Sign In