Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh

(Cập nhật lúc: 15/04/2020 10:42:54 )

Trong tình hình dịch Covid 19 vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục dạy học trực tuyến để duy trì việc học tập cho học sinh.

Một giờ học trực tuyến của học sinh Trường Tiểu học Đức Xuân

Khá thuận lợi trong dạy học trực tuyến vì nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các phụ huynh và học sinh, Trường Tiểu học Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn là một trong những trường triển khai phương pháp dạy và học này sớm nhất trong tỉnh và nhận được những hiệu quả tích cực bước đầu.

Cô giáo Trương Thị Vũ Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Xuân cho biết: Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện cho đến nay, học sinh các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS đã được nghỉ hơn 2 tháng. Trước tình hình dịch vẫn còn có nguy cơ kéo dài, Trường Tiểu học Đức Xuân đã bàn đưa ra các giải pháp học tập, trong đó có việc sử dụng ứng dụng Zoom Meeting để dạy học trực tuyến. Đây là phần mềm miễn phí và dễ sử dụng. Sau khi kết nối và nhận được sự ủng hộ từ phụ huynh (90% phụ huynh đồng ý phương pháp học tập này qua khảo sát), nhà trường đã tổ chức hướng dẫn cho giáo viên sử dụng phần mềm, soạn các bài giảng trực tuyến cho phù hợp. Giáo viên sẽ lên kế hoạch học tập với khung giờ, thời khóa biểu cụ thể để học sinh biết và đúng khung giờ đó là thao tác trên bật máy tính để vào lớp học trực tuyến học tập. Các môn học được dạy trước mắt là Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Theo đánh giá của các giáo viên sau khi thực hiện phần mềm học trực tuyến thấy rất ưu việt, các bạn học sinh và cô giáo được tương tác với nhau như ở trong lớp học, sau đó bài làm của học sinh cô giáo cũng kiểm tra được, các bạn có hứng thú học tập hơn so với các bạn ở nhà làm bài tập và gửi cho cô giáo kiểm tra. Tuy nhiên, nhược điểm của ứng dụng Zoom Meeting là đường truyền không ổn định, ảnh hưởng đến chất lượng giờ giảng. Khoảng hơn một tuần nay bắt đầu từ đầu tháng 4 thì cơ bản đường truyền không bị lỗi nên các tiết học không bị gián đoạn. Học sinh đã quen với hình thức học tập này.

Đó là đối với các em học sinh ở thành phố, còn ở tại các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc dạy học trực tuyến và dạy học qua truyền hình thực tế không hề đơn giản như vậy. Tại nhiều địa phương như Pác Nặm, Ba Bể, Ngân Sơn…, đa phần học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh còn khó khăn, nhiều gia đình ở riêng lẻ trên lưng chừng núi, mạng viễn thông rất khó kết nối để học trực tuyến.

Cô giáo Cà Thị Hoan, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Pác Nặm cho biết: Việc triển khai dạy học trực tuyến đối với thầy cô giáo thì không gặp khó khăn nhưng trở ngại lớn nhất hiện nay là học sinh vì đa phần các gia đình ở vùng sâu vùng xa chưa có những thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh. Bên cạnh đó việc liên lạc được với học sinh càng khó khăn hơn vì nhiều nơi sóng điện thoại yếu hoặc gia đình các em không có điện thoại. Để tổ chức được buổi học trực tuyến thầy cô gọi điện hướng dẫn học sinh kỹ càng các thao tác để vào học, nhiều nơi thầy cô gọi điện cho trưởng thôn, bí thư chi bộ để họ thông báo cho học sinh thời gian học trực tuyến.

Sau nhiều cố gắng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Pác Nặm đã kết nối được học sinh tham gia học trực tuyến. Toàn trường có 240 học sinh chỉ có 41 học sinh tham gia học được trực tuyến. Tuy nhiên, các em rất háo hức về hình thức học tập mới mẻ này. Để học sinh không quên kiến thức, nhà trường hỗ trợ học sinh ôn tập kiến thức bằng hình thức giao bài tập, hướng dẫn các em học tập qua truyền hình, chỗ nào học sinh chưa hiểu trực tiếp gọi điện cho thầy, cô hướng dẫn hoặc thực hiện trao đổi qua email, zalo, facebook... các thầy cô thường xuyên gọi điện để thăm nắm tình hình của học sinh.

Việc học trực tuyến mới triển khai nhưng đã nhận được sự đồng tình của nhiều bậc phụ huynh. Trong những ngày nghỉ ở nhà, thay vì xem phim hoạt hình hay lên mạng chơi trò chơi điện tử, các em có các giờ học trực tuyến để tương tác với bạn bè và cô giáo trong việc học tập. Ngoài việc ôn tập kiến thức, các lớp học trực tuyến trong những ngày nghỉ do dịch Covid-19 còn giúp nhà trường và giáo viên kết nối với học sinh sát sao trong mọi hoạt động, trong đó có cả việc tuyên truyền cho học sinh giữ gìn sức khỏe, vệ sinh sạch sẽ, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Đồng chí Ma Thế Quyên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong điều kiện giáo viên và học sinh nghỉ dạy và học để phòng, chống dịch Covid-19, đối với tỉnh, nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên các trang thiết bị phục vụ cho học trực tuyến còn thiếu, đặc biệt là các thôn vùng cao, vùng xa. Việc triển khai hình thức học trực tuyến đã góp phần ôn tập cho học sinh không quên kiến thức, tuy nhiên theo khảo sát tỷ lệ học sinh tham gia học tập trực tuyến còn thấp. Để các em đều được học tập trong thời gian nghỉ dịch ngoài các hình thức học tập trực tuyến qua các ứng dụng, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường khuyến khích học sinh tham gia học tập qua kênh truyền hình, các giáo viên thường xuyên liên lạc, kết nối với học sinh, phụ huynh học sinh để thăm nắm tình hình học tập của các em và có những hình thức hỗ trợ phù hợp. Sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh, học sinh đến trường, các nhà trường tiếp tục đánh giá chất lượng dạy và học trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch. Đồng thời kiểm tra, rà soát và phụ đạo kiến thức cho học sinh.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng việc học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã giúp cho các giáo viên giảm nỗi lo học sinh quên kiến thức, các em học sinh khá hào hứng với cách học mới còn phụ huynh học sinh thì yên tâm hơn khi con em mình có việc làm bổ ích trong thời gian ở nhà. Đây thực sự là giải pháp ưu việt cho ngành Giáo dục trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp./.

Thu Trang
Sign In