Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Trường Mầm non Bằng Lũng phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

(Cập nhật lúc: 23/10/2018 15:56:45 )

Việc đạt được danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 đã khó, giữ vững danh hiệu còn khó hơn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng và ý chí phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, Trường Mầm non Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn đang phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong năm 2018.

Phòng Tin học của trường Mầm non Bằng Lũng được đầu tư khang trang từ nguồn xã hội hóa

Sau khi đạt chuẩn mức độ 1 vào năm 2016, Trường Mầm non Bằng Lũng tiếp tục hành trình xây dựng kế hoạch phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2. Theo đó, mỗi năm học, nhà trường đều đánh giá các tiêu chuẩn và đề ra các giải pháp duy trì chuẩn và phấn đấu các tiêu chí trong các tiêu chuẩn chưa đạt để thực hiện.

Trong các tiêu chuẩn đặt ra thì tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đến thời điểm này, nhà trường đã đạt nhiều kết quả. Với tổng số 45 giáo viên, nhân viên trong đó có 35 giáo viên, 10 nhân viên, bình quân hàng năm, trường có trên 95% giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường; trên 30% giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên; 90% giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến trở lên; 15% đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở, 94% giáo viên được xếp loại khá trở lên theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non do Bộ GD&ĐT quy định, trong đó có 50% đạt loại xuất sắc.

Cô giáo Phạm Thị Thủy - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường chia sẻ: Để nâng cao chất lượng chuyên môn, nhà trường yêu cầu giáo viên tham gia đầy đủ các hoạt động bồi dưỡng kiến thức các chuyên đề giảng dạy cũng như ứng dụng công nghệ thông tin. Trong những năm học qua, 100% giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm cải tiến đổi mới phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ. Giáo viên được giao phụ trách các lớp đều phải xây dựng kế hoạch, kiến thức và kỹ năng chăm sóc, giáo dục riêng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, béo phì cũng như trẻ khuyết tật.

Đối với tiêu chuẩn 4 quy định về quy mô trường lớp, cơ sở vật chất và trang thiết bị, đây được xem là điểm khó đạt nhất đối với các trường học nói chung, bởi để đạt được chuẩn này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, căn cứ theo tỷ lệ số nhóm, lớp và số học sinh/lớp, trường đã đảm bảo theo quy định. Các nhóm lớp đều được phân chia theo đúng độ tuổi, đúng địa bàn.

Về địa điểm trường, được đặt tại trung tâm khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ đến trường cũng như đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, diện tích sử dụng đất của nhà trường cũng đảm bảo theo quy định của Điều lệ trường mầm non. Các công trình của nhà trường được xây dựng kiên cố; khuôn viên có xây tường bao ngăn cách với bên ngoài; khu vực nhà trường có nguồn nước sạch và hệ thống cống rãnh hợp vệ sinh. Đối với các phòng chức năng, các phòng học được sử dụng làm phòng sinh hoạt chung (học, ăn, ngủ) có hệ thống vệ sinh khép kín đều đảm bảo về diện tích cho trẻ tham gia hoạt động và được đầu tư tương đối đầy đủ về các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Các phòng: Tin học, giáo dục thể chất cũng như khối phòng tổ chức ăn, nhà bếp, sân vườn, hội trường đều thiết kế đủ diện tích, đảm bảo phục vụ nuôi dưỡng và thực hành trải nghiệm.

Đến thời điểm này, nhà trường đã đủ điều kiện đạt chuẩn công tác tổ chức và quản lý. Cô Thủy cho biết thêm: Với việc tuyển chọn kỹ lưỡng, đồng thời quan tâm tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đến nay, 100% cán bộ quản lý của nhà trường có trình độ chuyên môn là Đại học sư phạm mầm non. Công tác quản lý được thực hiện một cách nền nếp và bài bản. Ban Giám hiệu, các tổ trưởng tổ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, phân công hợp lý cán bộ, giáo viên, nhân viên theo quy định; quản lý và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đặc biệt là thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định hiện hành.

Việc huy động thực hiện xã hội hóa giáo dục cũng nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ của các bậc phụ huynh. Từ năm 2015 - 2018, nhà trường nhận được sự hỗ trợ về cơ sở vật chất của các doanh nghiệp, đơn vị bộ đội, các nhà hảo tâm như: Làm mái vòm sân khấu trị giá 108 triệu đồng, lát gạch đỏ sân chơi trị giá trên 71 triệu đồng; San sân, mua đồ dùng học tập trị giá trên 46 triệu đồng... Riêng năm học 2018 - 2019, nhà trường được ủng hộ xây dựng khu vui chơi với tổng số tiền 26 triệu đồng và 01 phòng tin học với 15 bộ máy tính, trị giá hơn 100 triệu đồng. Với kết quả đó, nhà trường đạt tiêu chuẩn số 5 về công tác xã hội hóa giáo dục.

Việc phấn đấu đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 2 không chỉ khẳng định uy tín, chất lượng của tập thể và cá nhân đội ngũ quản lý, giáo viên mà còn góp phần quan trọng phục vụ công tác giáo dục của địa phương./.

Thu Trang
Sign In