Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bài phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du

(Cập nhật lúc: 19/07/2019 09:58:42 )

Ngày 18/7, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình đề ra. Bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử đăng toàn văn bài phát biểu:

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể kỳ họp! Thưa các bậc cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du phát biểu bế mạc kỳ họp

Sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh khóa IX đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 12 với nhiều nội dung quan trọng được HĐND quyết nghị.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh 6 tháng đầu năm 2019. Đa số ý kiến của đại biểu đều cho rằng  6 tháng đầu năm mặc dù gặp khó khăn nhưng kết quả đạt được trên các mặt công tác khá toàn diện. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm, có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội được chú trọng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, qua thảo luận đại biểu cũng nêu những khó khăn, hạn chế. Đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt kịch bản đề ra; diện tích một số cây trồng có thế mạnh đạt thấp so với kế hoạch; công tác giảm nghèo chưa thật sự bền vững; công tác cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu; tình hình khai thác, vận chuyển khoáng sản, lâm sản trái phép còn diễn biến phức tạp; giải ngân các nguồn vốn đầu tư còn thấp; hiệu quả điều hành các cấp, cơ quan còn nhiều bất cập; sự phối hợp trong chỉ đạo, điều hành của các thành viên UBND chưa chặt chẽ, hiệu quả còn thấp… Nguyên nhân của những  hạn chế trên được đa số các vị đại biểu nhận định nguyên nhân khách quan do trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt mưa lớn, kèm theo gió lốc; dịch tả lợn Châu Phi bùng phát lây lan trên diện rộng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân.

Nguyên nhân chủ quan chủ yếu do chưa nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ thuộc ngành, lĩnh vực do mình phụ trách và sự phối kết hợp giữa các ngành chức năng chưa đồng bộ, nhịp nhàng.

HĐND tỉnh đã xem xét báo cáo hoạt động của HĐND, các Ban HĐND tỉnh; báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân; báo cáo của các cơ quan tư pháp theo luật định. HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét toàn diện, thể hiện trách nhiệm, chính kiến và quyết định thông qua 07 nghị quyết chuyên đề, 04 nghị quyết thường kỳ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành tổ chức thực hiện, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Trong đó có nghị quyết tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân, do vậy HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần kịp thời có hướng dẫn cụ thể và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để việc thực hiện nghị quyết đạt hiệu quả cao.

Qua hoạt động giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, HĐND cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, tồn tại; đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trong thời gian tới.

Trên cơ sở xem xét đề xuất của các cơ quan, đơn vị liên quan, các đại biểu HĐND tỉnh về những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong thời gian qua, HĐND tỉnh đã quyết định lựa chọn 02 chuyên đề để tiến hành giám sát trong năm 2020.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp được cử tri và nhân dân quan tâm đánh giá cao đã cho thấy các nhóm vấn đề được lựa chọn là xác đáng, bám sát thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội; phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thu hút sự quan tâm của cử tri. Chủ tịch UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành liên quan đã trả lời thẳng thắn, trách nhiệm, đưa ra các cam kết nhằm khắc phục hạn chế, bất cập và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý trong lĩnh vực phụ trách. HĐND ghi nhận và đề nghị các thành viên của UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành liên quan sớm có hành động cụ thể để triển khai những cam kết đạt hiệu quả cao nhất.

HĐND tỉnh đã tiến hành công tác cán bộ thuộc thẩm quyền: Miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa IX đối với ông Hà Huy Hội- nguyên Chánh Thanh tra tỉnh do nghỉ chế độ hưu trí; đối với ông Vũ Đức Chính- Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh. Cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với bà Mai Thị Hường và ông Nguyễn Hoàng Hiệp do chuyển công tác khác.

Căn cứ kết quả kỳ họp, theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh, kỳ họp đã thông qua nghị quyết về kỳ họp với những nội dung chủ yếu đã được xem xét, thông qua tại kỳ họp.

Đây là cơ sở để phục vụ công tác giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh.

Thưa các vị đại biểu!

Trên cơ sở kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ còn lại của 6 tháng cuối năm rất nặng nề, nhất là trong điều kiện diễn biến thời tiết bất thường, dịch bệnh gây hại cho sản xuất nông nghiệp sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh ta, trước tình hình đó đòi hỏi các cấp, các ngành cần chủ động, nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong đó cần tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tăng cường và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị và địa phương, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức; rà soát tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra và có giải pháp hữu hiệu, quyết liệt để tổ chức thực hiện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019. Chỉ đạo rà soát xây dựng kế hoạch đánh giá tổng kết các chương trình, kế hoạch, đề án kết thúc năm 2020 để có định hướng cho giai đoạn tiếp theo. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 sát với thực tiễn của địa phương.

Thứ hai, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để người dân nắm và thực hiện đúng quy định của pháp luật, kiên quyết xem xét xử lý các vụ việc, đối tượng khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép. Khi để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, lãnh đạo các địa phương, đơn vị phải khẩn trương có biện pháp xử lý, giải quyết và báo cáo cấp có thẩm quyền.

Thứ ba, tập trung chỉ đạo xử lý các biện pháp dập dịch tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền nhằm hạn chế thấp nhất việc gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân; kịp thời thực hiện việc hỗ trợ cho người dân có lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy. Triển khai đảm bảo tiến độ chỉ tiêu sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng cuối năm đạt kết quả cao nhất.

Thứ tư, thực hiện hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của kế hoạch cải cách hành chính, trong đó tập trung các giải pháp cải thiện những nội dung, lĩnh vực còn yếu và những tiêu chí thấp điểm năm 2018. Tiếp tục thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đề án sáp nhập thôn, tổ dân phố chưa đạt chuẩn đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra.

Thứ năm, thực hiện công tác tuyển sinh các cấp theo đúng quy định và chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho khai giảng năm học 2019 - 2020. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Quan tâm làm tốt công tác giảm nghèo.

Thứ sáu, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản trong mùa mưa lũ, góp phần ổn định xã hội với phương châm “Chủ động phòng tránh - Đối phó kịp thời - Khắc phục hiệu quả”.

Thứ bảy, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn bảo đảm thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, qua đó làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, gia đình liệt sĩ, thương binh và các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thưa toàn thể kỳ họp !

HĐND tỉnh đánh giá cao trách nhiệm, sự nỗ lực của UBND tỉnh và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp.

HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thi hành các nghị quyết mới được thông qua; tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được và chưa làm được; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nâng cao hơn nữa hiệu quả thực thi nhiệm vụ để tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới. Đồng thời, khẩn trương chuẩn bị các nội dung trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 13, bảo đảm tiến độ và có chất lượng cao. HĐND ghi nhận sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết của các vị đại biểu HĐND tỉnh. Sau kỳ họp, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền.

Kính thưa kỳ họp! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX diễn ra trong những ngày  cử tri trong toàn tỉnh hướng về kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bắc Kạn để ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đồng thời, thể hiện tình cảm tri ân, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin gửi lời tri ân, lời thăm hỏi tới các bậc lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các gia đình liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh, lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc.

Thưa toàn thể kỳ họp !

HĐND bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự tin tưởng, quan tâm, chia sẻ của nhân dân, cử tri trong tỉnh và mong muốn tiếp tục nhận được sự giám sát chặt chẽ, sự đóng góp ý kiến thẳng thắn, xây dựng để HĐND tỉnh nói riêng, bộ máy nhà nước nói chung hoạt động thực sự có hiệu quả. Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm, tiếp thu các ý kiến đóng góp, đánh giá về việc tổ chức kỳ họp để có những điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các kỳ họp trong thời gian tới.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn các vị đại biểu, các vị khách quý đã dành thời gian tham dự, theo dõi kỳ họp và luôn quan tâm, góp ý kiến cho hoạt động của HĐND; cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị liên quan, các cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị phục vụ đã hoạt động trách nhiệm, hiệu quả, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Chúc các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri mạnh khỏe, hạnh phúc.

Tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn!    

Sign In