Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

HĐND tỉnh Bắc Kạn gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày bầu cử đầu tiên sau giải phóng

(Cập nhật lúc: 23/10/2019 16:48:46 )

Sáng 23/10, HĐND tỉnh Bắc Kạn tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày bầu cử đầu tiên sau giải phóng HĐND tỉnh (25/10/1949 - 25/10/2019). Các đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.

Tới dự có các đồng chí: Mai Thế Dương, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn; Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí nguyên là Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh các khóa V, VI, VII, VIII. Lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Theo diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử, sau ngày tỉnh Bắc Kạn được giải phóng (24/8/1949), đến ngày 18/9/1949, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về bầu cử HĐND tỉnh, trong đó nêu rõ đưa những người có đủ tư cách và năng lực ở 6 huyện ứng cử vào HĐND tỉnh, đồng thời yêu cầu các cấp bộ Đảng phải làm một số việc cần kíp trong dịp bầu cử.  

Được sự chuẩn y của Bộ Nội vụ, tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành cuộc bầu cử HĐND tỉnh đầu tiên vào ngày 25/10/1949. Cuộc bầu cử khóa này của HĐND tỉnh đã có 20 đại biểu trúng cử. Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Bắc Kạn cũng được bầu lại. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng bộ máy chính quyền ở Bắc Kạn.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tổ chức HĐND tỉnh đã từng bước được hoàn thiện, hoạt động của HĐND tỉnh tiếp tục có bước đổi mới, phù hợp, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn. Kịp thời ban hành nhiều chính sách quan trọng tập trung khôi phục sản xuất, khắc phục nạn đói, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố chính quyền và lực lượng vũ trang.

Đặc biệt, từ khi tái lập tỉnh Bắc Kạn (1997) đến nay, qua 05 lần bầu cử tại các nhiệm kỳ hoạt động, với 239 lượt đại biểu tiêu biểu được nhân dân lựa chọn bầu ra, HĐND tỉnh từng bước được hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Để hoàn thành tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong giai đoạn cách mạng mới, HĐND tỉnh quyết tâm không ngừng đổi mới, bám sát thực tiễn, chủ động, sáng tạo trong xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách và quyết định những vấn đề lớn, quan trọng của tỉnh. Đồng thời tiếp tục phát huy mạnh mẽ vị trí, vai trò trong tham gia lãnh đạo, giám sát việc triển khai thực hiện các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh của địa phương. Tập trung đổi mới hoạt động các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh theo hướng sâu sát, hiệu quả, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, hướng về cơ sở, địa bàn dân cư để kịp thời xem xét giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND tỉnh qua các thời kỳ đã có nhiều ý kiến đóng góp để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh; nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc và trả lời ý kiến của cử tri; phát huy vai trò của người đại biểu nhân dân... Đây là dịp ôn lại những thành tựu, dấu ấn lịch sử trong chặng đường hoạt động nhiều khó khăn, thách thức nhưng đầy vẻ vang của HĐND tỉnh. Đồng thời là dịp gặp gỡ, tri ân công lao, đóng góp của các thế hệ Thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND, đại biểu HĐND cũng như cơ quan giúp việc của HĐND tỉnh qua các thời kỳ.

Dịp này, đồng chí Phương Thị Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác từ năm 2014 đến 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Các cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn được trao tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn”.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Phương Thị Thanh

Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng trao Huy hiệu “Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn” cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn

Hương Lan
Sign In