Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 10 của Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du

(Cập nhật lúc: 12/12/2018 08:30:56 )

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu nguyên văn phát biểu Bế mạc kỳ họp của đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đ/c Nguyễn Văn Du - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh;

Thưa toàn thể kỳ họp!

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX đã hoàn thành chương trình đề ra. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; tình hình thực hiện ngân sách năm 2018. Đồng thời, thống nhất nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2019.

Trong năm 2018, tỉnh ta đã đạt được một số kết quả nhất định, cấp ủy chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng; đời sống của đại bộ phận người dân được nâng lên; công tác quốc phòng, quân sự địa phương và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đơn thư khiếu nại, tố cáo, vụ án, vụ việc phức tạp đã được quan tâm chỉ đạo giải quyết; công tác xây dựng Đảng, củng cố chính quyền, đoàn thể được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả...

Đa số các vị đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với những kết quả đạt được trong năm và đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các cấp, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2018.

Song, HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế như: Ngành nông nghiệp tuy đạt mục tiêu tăng trưởng nhưng sản lượng một số cây trồng chưa đạt so với kế hoạch. Việc thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa còn nhiều hạn chế, các doanh nghiệp, HTX khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ của tỉnh. Sản xuất công nghiệp chưa ổn định. Công tác xây dựng nông thôn mới còn dàn trải, chưa linh hoạt trong thực hiện các tiêu chí. Giải ngân một số nguồn vốn còn chậm, nhất là các Chương trình mục tiêu quốc gia và Trái phiếu Chính phủ. Việc triển khai một số dự án đầu tư vào tỉnh theo cam kết chưa đạt tiến độ. Chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với việc giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng còn thấp; quản lý ngân sách còn nhiều bất cập, đâu đó vẫn còn sơ hở, cơ quan tham mưu chưa bám sát các quy định pháp luật để tham mưu cho UBND tỉnh dẫn đến một số sai phạm không đáng có.

Vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp; ý thức trong thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ công chức chưa cao, chưa làm hết trách nhiệm. Công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng chưa chặt chẽ. Việc thực hiện các kiến nghị, các kết luận thanh tra, kiểm toán hiệu quả chưa cao.

Những tồn tại, hạn chế nêu trên có rất nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân chủ yếu là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp có nơi, có chỗ chưa kịp thời, thiếu kiểm tra, đôn đốc, thiếu quyết liệt; ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức chưa cao, chưa có thay đổi nhiều, chưa làm hết trách nhiệm.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng xem xét báo cáo hoạt động của Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân; báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân; báo cáo của các cơ quan liên quan: Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Trên cơ sở các Tờ trình của Thường trực HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh với sự nhất trí và quyết tâm chính trị cao, HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận làm sâu sắc thêm một số vấn đề và biểu quyết thông qua các Nghị quyết thuộc thẩm quyền.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thực hiện quyền giám sát theo quy định, HĐND tỉnh đã xem xét, thảo luận báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh; Báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh khóa IX. Trên cơ sở kết quả giám sát, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn ngân sách nhà nước đầu tư các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh đã chất vấn trực tiếp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc các sở, ngành về một số vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, các vấn đề được đại biểu và cử tri chất vấn là xác đáng, phù hợp với thực tế. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, sôi nổi, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn và phát huy trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc đã làm được và làm tốt. Đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở với những việc còn hạn chế để kịp thời sửa chữa, khắc phục. Qua kết quả, những người được tín nhiệm cao không vì thế mà tự thỏa mãn, say mê với thành tích mà cần tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện nêu cao hơn nữa trách nhiệm của mình để phục vụ nhân dân tốt hơn. Đối với những đồng chí có phiếu tín nhiệm thấp tôi đề nghị các đồng chí nhận thức sâu sắc, suy ngẫm lại trách nhiệm của mình trong thời gian qua đối với cơ quan đơn vị mình phụ trách và trách nhiệm trước nhân dân, yêu cầu các đồng chí nghiêm túc với bản thân và người dân tăng cường tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương để phục vụ nhân dân, phục vụ Đảng tốt hơn, tạo niềm tin cao hơn.

Về công tác tổ chức bộ máy, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua nghị quyết thí điểm thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh.

Về công tác cán bộ: HĐND tỉnh đã miễn nhiệm và bầu bổ sung chức vụ Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; miễn nhiệm và bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh; miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Kính thưa các vị đại biểu!     

Tinh thần đổi mới, sáng tạo tiếp tục được thể hiện rõ tại kỳ họp này; chương trình kỳ họp được bố trí hợp lý, có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, bảo đảm hoàn thành tốt các nội dung đề ra. HĐND tỉnh ghi nhận sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết của các vị đại biểu; sự chuẩn bị nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong suốt quá trình chuẩn bị kỳ họp.

Sau kỳ họp, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tích cực, chủ động hơn trong công tác giám sát, tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh, kiến nghị kịp thời với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan.

Nhiệm vụ năm 2019 và các năm tiếp theo rất nặng nề. Đề nghị các cấp, các ngành và các cơ quan liên quan trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thực hiện tốt các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua. Đồng thời, chủ động xác định những tồn tại, hạn chế, bất cập của địa phương, đơn vị mình để có giải pháp khắc phục kịp thời ngay từ đầu năm 2019. Trong đó, cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 đã đề ra.

2. UBND tỉnh, các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền, triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ các nghị quyết đã thông qua tại kỳ họp này.

Xây dựng chương trình, kế hoạch và có giải pháp cụ thể, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

3. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng việc rà soát điều chỉnh đề án cho phù hợp với sản phẩm lợi thế của từng vùng, từng địa phương.

4. Đẩy mạnh khai thác nguồn thu, có giải pháp chống thất thu và tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý nợ thuế theo quy định.

Thực hiện tốt đề án ấn định thuế năm 2019. Tăng cường công tác quản lý thu chi ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi có hiệu quả.

5. Quan tâm chỉ đạo công tác tiếp công dân; rà soát, xử lý kịp thời, dứt điểm khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài. Xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật.

6. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hóa, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

7. Thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển giáo dục, y tế, chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội; rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo năm 2018 và năm 2019 đảm bảo khách quan, đúng thực tế.

8. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, chú ý phòng, chống cháy rừng trong mùa khô. Nghiêm túc thực hiện việc ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến khoáng sản, lâm sản trái phép.

9. Tổ chức đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức; bình xét, suy tôn danh hiệu thi đua và tổng kết công tác năm 2018 đảm bảo thực chất, khách quan, khắc phục tình trạng nể nang trong đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

10. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cho nhân dân đón tết cổ truyền của dân tộc năm 2019, trong đó tập trung chỉ đạo rà soát, thống kê và hỗ trợ, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có công, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có tết; chỉnh trang đô thị; làm tốt công tác quản lý thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hoá, bình ổn giá, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm; làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng.

Có biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông, tăng cường kiểm tra kiểm soát và xử lý nghiêm, kịp thời các vụ việc có liên quan đến vận chuyển, buôn bán trái phép pháo nổ, lâm sản, khoáng sản trái pháp luật trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo, quản lý tốt việc tổ chức lễ hội tại địa phương đảm bảo vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, chống lãng phí.

11. Quan tâm làm tốt công tác tuyển quân năm 2019, đảm bảo quân số 100% theo chỉ tiêu được giao, hạn chế tối đa tình trạng bù đổi.

12. Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2019 và các năm tiếp theo, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kêu gọi các cấp, ngành, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đoàn kết, hăng hái trong lao động sản xuất, phát huy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ được giao, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Đại hội lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa 9 đã hoàn thành chương trình đề ra. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin trân trọng cảm ơn các vị Đại biểu HĐND tỉnh, các vị khách quý đã dành thời gian tham dự kỳ họp và luôn quan tâm, đóng góp ý kiến cho hoạt động của HĐND tỉnh. Cảm ơn sự quan tâm, đóng góp ý kiến quý báu của cử tri trong toàn tỉnh đã góp phần vào thành công của kỳ họp.

Trước thềm chuẩn bị đón năm mới - xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tôi xin gửi đến các vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể cử tri trong tỉnh lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc, giành nhiều thắng lợi và một năm mới an khang, thịnh vượng.

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn!

Sign In