Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du

(Cập nhật lúc: 17/07/2019 08:59:29 )

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX, đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu như sau:

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa toàn thể kỳ họp và cử tri đang theo dõi truyền hình Bắc Kạn!

Thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 11/12/2018 của HĐND tỉnh về việc tổ chức các kỳ họp trong năm 2019; hôm nay, HĐND tỉnh khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 12. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý; các vị đại biểu HĐND tỉnh đã đến dự kỳ họp.

Chúc các đồng chí, các bậc cử tri và nhân dân trong tỉnh sức khoẻ, hạnh phúc.

Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp!

Đ/c Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc

Thưa các vị đại biểu!

6 tháng đầu năm mặc dù bị ảnh hưởng bất lợi của thiên tai, dịch tả lợn Châu Phi tác động tới phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân nhưng với quyết tâm chính trị và ý thức trách nhiệm cao, sự nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân trong tỉnh nên kết quả đạt được khá toàn diện.

Kinh tế tiếp tục phát triển, thu ngân sách đạt khá. Sản xuất nông nghiệp được duy trì ổn định; công tác trồng rừng đạt khá so với kế hoạch. Hoạt động xúc tiến đầu tư, công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực. Hoạt động tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, tiềm năng du lịch được quan tâm thực hiện thường xuyên. Tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, ẩm thực, quảng bá du lịch giới thiệu sản phẩm nông sản OCCOP tỉnh Bắc Kạn.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ngày càng tinh gọn, hiệu quả được tích cực triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, kế hoạch của tỉnh và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Triển khai Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt chuẩn 50% cả 02 tiêu chí dân số, diện tích và sáp nhập thôn, tổ dân phố chưa đạt chuẩn trên địa bàn tỉnh; thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh thành Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; sắp xếp, kiện toàn số lượng những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; thống nhất chủ trương bãi bỏ Ban Dân tộc HĐND cấp huyện.

Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được duy trì thực hiện tốt. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao và lễ hội được tổ chức thực hiện tốt, bảo đảm vui tươi, lành mạnh.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 được tổ chức nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Cơ quan quân sự, công an của tỉnh thường xuyên theo dõi sát tình hình, chủ động, ứng phó kịp thời các tình huống, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên chúng ta cũng thấy rằng, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém sau: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chưa đạt kế hoạch đề ra. Tiến độ giải ngân các chương trình, dự án chậm, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia. Hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến tích cực, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ít, số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể tăng. Việc xây dựng nông thôn mới còn chậm, một số địa phương thiếu chủ động trong việc thực hiện các tiêu chí. Tỷ lệ hợp tác xã hoạt động hiệu quả còn thấp, phần lớn tổ hợp tác có tổ chức bộ máy chưa đầy đủ, không có tư cách pháp nhân nên việc thực hiện các hoạt động liên doanh, liên kết, ký kết hợp đồng còn gặp nhiều khó khăn. Một số địa phương chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, chậm hướng dẫn người dân phun thuốc khử trùng tiêu độc vệ sinh môi trường. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tuy có tăng về điểm số nhưng chưa đạt yêu cầu và mục tiêu mà nghị quyết về nhiệm vụ năm 2018 của Tỉnh ủy đã đề ra (tăng 02 bậc so với năm 2017).

Một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đặc biệt chưa coi trọng công tác tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu chủ trương của Đảng ta. Một bộ phận cán bộ, công chức cấp xã còn có tâm lý dao động, lo lắng việc bố trí nhân sự trong thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.

Tính tiên phong, năng động của một số lãnh đạo ngành, địa phương, chất lượng, trách nhiệm công vụ của một số cán bộ, công chức còn chưa cao, có những biểu hiện nhũng nhiễu trong giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Lãnh đạo một số địa phương có biểu hiện thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có biểu hiện buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khoáng sản, lâm sản để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép trên địa bàn, đặc biệt là các vụ khai thác, chặt hạ gỗ nhóm IIA với số lượng lớn, có sự tham gia của cán bộ, đảng viên.

Những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế nêu trên rất cần được các đại biểuthảo luận, phân tích, đánh giá thấu đáo để tìm ra nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan. Từ đó, chúng ta sẽ xem xét, quyết định các biện pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh năm 2019.

Thưa các vị đại biểu!

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân, cùng cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực phấn đấu cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, biến lời nói thành hành động, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra trong năm 2019. Với tinh thần trên, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tập trung xem xét, quyết định các nội dung quan trọng sau đây:

Một là, xem xét Báo cáo của UBND tỉnh về tình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh; của Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; nghe Ủy ban MTTQVN tỉnh thông báo công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền, các kiến nghị của mặt trận với HĐND, UBND tỉnh.

Hai là, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận và dự kiến quyết định những nghị quyết chuyên đề để cụ thể hóa các quy định, chính sách mới do Trung ương ban hành và chủ trương của tỉnh.

Ba là, kỳ họp sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa IX; quyết định chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2020.

Bốn là, kỳ họp thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn trực tiếp đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc các Sở: Giáo dục và Đào tạo; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường về một số vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm. HĐND tỉnh bố trí số điện thoại trực (0209.3810.779) để cử tri trong tỉnh có điều kiện trực tiếp gửi ý kiến, kiến nghị của mình đến kỳ họp.

Năm là, kỳ họp tiến hành công tác cán bộ thuộc thẩm quyền.

Thưa toàn thể kỳ họp!

Kể từ sau kỳ họp thứ 11, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các Tổ đại biểu HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực, chủ động phối hợp chuẩn bị nội dung của kỳ họp. Về cơ bản, các hồ sơ dự thảo nghị quyết, báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm tiến độ.

Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để HĐND tỉnh có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân. Tôi tin tưởng rằng với các quyết sách đúng đắn của kỳ họp sẽ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội lần thứ XI của Tỉnh đảng bộ và nghị quyết của HĐND tỉnh.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Sign In