Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(Cập nhật lúc: 11/12/2018 08:30:56 )

Sáng 11/12/2018, Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh bước sang ngày làm việc thứ ba với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các đồng chí Nguyễn Văn Du - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Văn Du - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Những câu hỏi mà đại biểu chất vấn phải là những vấn đề bức xúc, nổi cộm được nhiều cử tri quan tâm. Câu hỏi chất vấn phải ngắn gọn, cụ thể và nêu rõ đối tượng cần chất vấn.

Đ/c Nguyễn Văn Du - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn

Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ban, ngành khi trả lời chất vấn cần đi thẳng vào vấn đề, không viện dẫn, trả lời đầy đủ những nội dung mà đại biểu chất vấn, xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình, của ngành mình, làm rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp, lộ trình khắc phục cụ thể.

Tiếp đó, đồng chí Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày báo cáo kết quả giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri gửi đến trước và sau kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh khóa IX. Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tổng hợp kết quả trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX và Báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan liên quan từ đầu nhiệm kỳ đến nay đối với kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri và các nội dung qua chất vấn.

Đại biểu huyện Chợ Đồn chất vấn về tình trạng sụt lún tại địa phương

Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu đã chất vấn về lĩnh vực Kinh tế - kỹ thuật. Giám đốc các Sở, ngành đã trả lời chất vấn về tình trạng san ủi đất một số công trình dự án, chở đất gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường không khí; Tình trạng sụt lún tại huyện Chợ Đồn; Về công tác thu ngân sách từ hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn, lộ trình trong thời gian tới; Về việc quản lý sử dụng Bệnh viện Đa khoa cũ và Trường Trung cấp Y tế sau khi giải thể; Về việc thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh; Giải pháp giải quyết tình trạng được mùa mất giá; Có chính sách gì hỗ trợ cho người dân trồng rừng bảo vệ khu vực đầu nguồn sông Cầu.

Liên quan đến trách nhiệm của UBND tỉnh đối với các câu hỏi chất vấn về lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, đồng chí Lý Thái Hải - Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ sẽ chỉ đạo Ngành Tài nguyên và Môi trường, Công an, chính quyền địa phương xử lý vấn đề san ủi đất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố. Đối với vấn đề sụt lún ở Chợ Đồn, tỉnh đang tập trung chỉ đạo vấn đề này để sớm có đánh giá khắc phục. Đối với việc xây dựng đường giao thông 258B, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay đã ủy quyền cho Sở Giao thông vận tải đôn đốc, kiểm tra các công việc của chủ đầu tư, phấn đấu sẽ bảo đảm đúng tiến độ…

Chất vấn về nhóm vấn đề văn hóa - xã hội, Giám đốc các sở, ngành liên quan trả lời chất vấn về giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động; Về trách nhiệm quản lý dạy thêm, học thêm, công tác quản lý các nhóm trẻ tư thục, vấn đề nhà vệ sinh ở các cấp học không đảm bảo; Vấn đề bổ nhiệm đối với giáo viên giữ chức vụ quản lý mà chưa được xét thăng hạng; Về việc tuyển dụng viên chức ngành y tế, về tình trạng chuyển tuyến khám chữa bệnh…

Về lĩnh vực nội chính, Giám đốc Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh đã trả lời chất vấn về việc giải quyết thủ tục hành chính, năng lực chuyên môn của cán bộ; Giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên địa bàn tỉnh; Về giải pháp giảm tai nạn giao thông, về hoạt động tín dụng đen.

Chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh, các đại biểu đã được đồng chí Lý Thái Hải giải trình, làm rõ giải pháp thực hiện tiêu chí thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng nông tthôn mới; Vấn đề quản lý sử dụng ngân sách; Trách nhiệm của UBND tỉnh trong cấp phép đầu tư và quản lý, sử dụng đất; Việc xem xét trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện xử lý sai phạm.

Đánh giá cao sự tham gia tích cực, tâm huyết của các đại biểu HĐND, kết thúc phiên chất vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Qua việc chất vấn của các vị đại biểu HĐND tỉnh, việc trả lời của các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan chức năng đã cho thấy những nỗ lực, trách nhiệm của UBND tỉnh, các sở, ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, đồng thời thể hiện rõ trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh trong việc giám sát, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Thủ trưởng các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu HĐND, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến trực tiếp tại kỳ họp, thực hiện ngay các giải pháp đồng bộ, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp sau.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục giám sát việc thực hiện các nội dung đã chất vấn và thực hiện tái chất vấn về những cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành tại kỳ họp./.

Hương Lan
Sign In