Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX

(Cập nhật lúc: 11/03/2020 08:39:45 )

Ngày 10/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Phiên giải trình giữa hai kỳ họp về việc triển khai, tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến 2019. Các đồng chí: Nguyễn Văn Du- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì.

Dự phiên giải trình có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Các đại biểu tham dự phiên giải trình

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến hết năm 2019 tổng số hợp tác xã của tỉnh là 186, tăng 104 hợp tác xã so với năm 2016. Trong đó số hợp tác xã hoạt động tốt chiếm 24%, hoạt động khá chiếm 39,2%, hoạt động trung bình chiếm 23%, còn lại là hoạt động yếu kém. Các hợp tác xã đã giải quyết việc làm cho 1.744 người, doanh thu bình quân 620 triệu đồng/hợp tác xã, thu nhập bình quân của người lao động là 3,8 triệu đồng/người/tháng. Đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng.

Trong những năm qua, tỉnh đã triển khai 12 nội dung hỗ trợ phát triển hợp tác xã như đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, chế biến sản phẩm, ưu đãi về tín dụng… Nhiều HTX làm ăn hiệu quả, tạo ra sản phẩm hàng hóa có thương hiệu trên thị trường, đồng thời củng cố về tổ chức, đáp ứng nhu cầu lợi ích của các thành viên, tạo việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, hoạt động của một số hợp tác xã trong thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, cụ thể: Số hợp tác xã hoạt động hiệu quả còn thấp, số hoạt động yếu kém tăng, đa số hợp tác vẫn trong tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, năng lực yếu, nhiều hợp tác không tiếp cận được với các chính sách hỗ trợ.

Tại phiên giải trình có hơn 10 lượt đại biểu đặt gần 30 câu hỏi yêu cầu UBND tỉnh và các cơ quan chức năng giải trình các vấn đề liên quan đến những khó khăn, bất cập trong thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác như: Vai trò, trách nhiệm, cơ chế phối hợp giữa các cấp, ngành chức năng và địa phương trong triển khai phát triển kinh tế tập thể, trong hướng dẫn thực hiện chính sách về thuế, đất đai, tín dụng, đăng ký mã vạch; hỗ trợ đóng bảo hiểm cho các thành viên hợp tác xã…

Phát biểu tại phiên giải trình, đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, trả lời làm rõ những nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND cũng khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị, địa phương đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục những tồn tại, hạn chế được nêu ra. Trong thời gian sớm nhất, UBND tỉnh sẽ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo triển khai đồng bộ tại địa phương.

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải giải trình tại phiên họp

Kết luận phiên họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du đánh giá phiên giải trình đã hoàn thành tốt yêu cầu đặt ra. Đồng chí cho rằng, việc phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã còn nhiều hạn chế, bất cập, nhất là trong khâu tuyên truyền, triển khai các chính sách hỗ trợ đến với hợp tác xã. Điều này cho thấy, các cấp, ngành chức năng và toàn bộ hệ thống chính trị chưa thật sự sâu sát với nhiệm vụ phát triển hợp tác xã.

Đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương cần có giải pháp khắc phục kịp thời những hạn chế còn tồn tại; rà soát các chính sách của Trung ương và tỉnh để kiến nghị bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính giúp hợp tác xã tiếp cận với các chính sách hỗ trợ; xây dựng và triển khai các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm gắn với với phát triển hợp tác xã./.

Hương Lan
Sign In