Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phiên giải trình phục vụ hoạt động giám sát của HĐND tỉnh về tình hình quản lý và sử dụng đất công

(Cập nhật lúc: 18/10/2019 09:11:02 )

Sáng 17/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình phục vụ hoạt động giám sát của HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chủ trì phiên giải trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Dự phiên giải trình có các đồng chí: Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự phiên giải trình

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng diện tích tự nhiên của tỉnh Bắc Kạn là 485.996ha. Hiện nay, tổng diện tích đất đã giao cho các đối tượng sử dụng là 378.150,83ha chiếm 77,80 % diện tích tự nhiên. Cơ quan đơn vị nhà nước sử dụng 4.380,29ha.

Qua kết quả giám sát tại các huyện, thành phố về tình hình quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ năm 2016 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND giải trình một số tồn tại liên quan đến các vấn đề như: Tình hình thực hiện các chỉ tiêu sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Công tác phối hợp trong quản lý và sử dụng quỹ đất được giao cho các tổ chức được giao đất với các cấp chính quyền địa phương. Tình hình quản lý, sử dụng đất xây dựng trụ sở, nhà làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đất sinh hoạt cộng đồng, khu vực công cộng và các loại hình đất công khác trên địa bàn tỉnh. Tình hình quản lý, sử dụng đất đối với đất được Nhà nước đã bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án nhưng chưa sử dụng hết. Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; việc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát, thanh tra, kiểm tra… Các nội dung cơ bản đã được UBND tỉnh và các sở, ngành chuyên môn giải trình làm rõ.

Đ/c Nông Văn Kỳ - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình làm rõ một số kiến nghị
về công tác quản lý và sử dụng đất công

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du cho rằng: Phiên giải trình đã làm rõ được những vấn đề liên quan đến công tác quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận những kết quả đạt được, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của tổ chức được giao đất, trong công tác kiểm tra, hậu kiểm và việc phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong thực hiện, bàn giao các dự án liên quan đến đất đai…

Để thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất công trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, thực hiện ngay các giải pháp sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, báo cáo Chủ tịch HĐND tỉnh kết quả chỉ đạo, tổ chức thực hiện những hạn chế đã được nêu tại phiên giải trình. Đề nghị các thành viên Thường trực HĐND, các Ban HĐND, đại biểu HĐND giám sát, theo dõi tiến độ thực hiện…/.

Hương Lan
Sign In